Đường dẫn truy cập

Mỹ muốn Nam Triều Tiên thực hiện thêm các biện pháp cấm vận Iran


Cố vấn Bộ ngoại giao Hoa Kỳ về kiểm soát và cấm phổ biến vũ khí hạt nhân, Robert Einhorn, nói chuyện với báo giới tại Seoul

Hoa Kỳ yêu cầu một trong các đồng minh chính ở châu Á là Nam Triều Tiên cùng áp đặt các biện pháp trừng phạt gắt gao đối với Iran. Hành động này diễn ra để đáp lại mối quan ngại ngày càng gia tăng về chương trình hạt nhân của Tehran. Từ Seoul, thông tín viên VOA Steve Herman gửi về bài tường thuật chi tiết sau đây.

Hoa Kỳ và các quốc gia trong Liên Hiệp Châu Âu thảo luận về việc hạn chế số dầu xuất khẩu thu mối lợi lớn về cho Iran, các nước khác cũng đang được đề nghị cắt giảm các quan hệ thương mại với Tehran.

Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế của LHQ hồi tháng rồi đã công bố một phúc trình nêu ra thêm bằng chứng cho thấy Iran đang tìm cách thiết kế một vũ khí nguyên tử.

Tehran nói rằng các hoạt động hạt nhân của họ chỉ nhằm để sản xuất điện năng.

Nhưng kể từ khi bản phúc trình được công bố, các nước Tây phương đã tiến hành một loạt các biện pháp nhằm cô lập hóa Iran nhiều hơn. Trong khuôn khổ các cuộc vận động ngoại giao, Cố vấn bộ ngoại giao Hoa Kỳ về kiểm soát và cấm phổ biến vũ khí hạt nhân, ông Robert Einhorn, đang có mặt tại nước Cộng hòa Triều Tiên trong tuần này.

Ông Einhorn tuyên bố ông thông cảm với Nam Triều Tiên, một nước với nguồn nhiên liệu hóa thạch hiếm hoi, có thể sẽ do dự trong việc giảm bớt việc mua dầu thô của Iran. Nhưng ông nói rằng Nam Triều Tiên và các nước đồng minh khác, cũng trong hòan cảnh tương tự, có thể chuyển qua các nước cung cấp hóa dầu:

Ông Einhorn nói: “Theo tôi chính phủ Nam Triều Tiên nhận thức được tầm quan trọng vào thời điểm đặc biệt này để gửi đi một thông điệp rõ ràng và đoàn kết cho Iran. Tôi nghĩ rằng chúng ta đã có được phản ứng tích cực của chính phủ Nam Triều Tiên đang tiếp tục cứu xét thêm các biện pháp mà họ muốn áp dụng.”

Khoảng 10% tổng số dầu nhập khẩu của Nam Triều Tiên là mua của Iran.

Con số này chiếm một nửa kim ngạch mậu dịch giữa hai nước. Nhưng Nam Triều Tiên cũng cứu xét đến việc có những liên hệ mật thiết hơn về công nghệ vũ khí tiên tiến, có thể bao gồm cả vũ khí hạt nhân, giữa Iran và nước láng giềng của Nam Triều Tiên là Bắc Triều Tiên.

Hoa Kỳ vẫn duy trì trên 28.000 nhân viên quân sự tại Nam Triều Tiên. Binh sĩ Mỹ đã đồn trú tại nước này từ khi cuộc chiến Triều Tiên kết thúc hồi đầu thâp niên 1950. Trên thực tế hai nước Triều Tiên vẫn đang trong tình trạng chiến tranh vì hai bên chưa ký kết một hiệp ước hòa bình.

Một đề tài khác cũng nằm trong nghị trình chuyến công du của ông Einhorn trong tuần này là việc thảo luận để sửa đổi lại bản thỏa hiệp năm 1974 giữa Seoul và Washington liên quan đến năng lượng hạt nhân.

Thỏa hiệp vừa kể sẽ hết hạn trong 3 năm tới, hiện cấm Nam Triều Tiên tái chế biến các thanh nhiên liệu đã qua sử dụng có thể sản xuất chất plutonium để chế tạo vũ khí nguyên tử.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG