Đường dẫn truy cập

Thủ đô Washington và vùng phụ cận: Thị trường nhà đất khá nhất nước


Thủ đô Washington và vùng phụ cận: Thị trường nhà đất khá nhất nước
Thủ đô Washington và vùng phụ cận: Thị trường nhà đất khá nhất nước

Trong kỳ trước, chúng tôi đã đề cập đến thị trường nhà đất tại Las Vegas, một trong những nơi xuống dốc thê thảm nhất ở Hoa Kỳ. Kỳ này Câu Chuyện Nước Mỹ sẽ đem đến quí vị thông tin về tình hình thị trường địa ốc tại thủ đô Washington và các vùng phụ cận ở phía bắc bang Virginia và phía nam bang Maryland, nơi được coi là ổn định và hiện là một trong những thị trường địa ốc tốt nhất tại Hoa Kỳ. Sau đây là tường trình của Lan Phương qua bài phỏng vấn luật sư Robert Duffett.

Luật sư Robert Duffett hành nghề tại Falls Church, bang Virginia, gần 20 năm nay, chuyên về luật giữa chủ nhà và người thuê nhà, đồng thời ông là chủ nhân của một số căn nhà cho thuê. Ông cho biết thị trường nhà đất tại vùng thủ đô Washington và những khu vực phụ cận thuộc bang Virginia và Maryland tốt hơn rất nhiều so với những nơi khác trong nước. Luật sư Duffett giải thích về vị thế khả quan của thị trường này:

"Có nhiều lý thuyết giải thích về tình trạng khả quan của thị trường nhà đất vùng thủ đô và phụ cận, người ta có thể bàn cãi cả ngày vẫn không hết, nhưng theo ý kiến riêng của tôi thì chính phủ là một nguồn kinh tế lớn cho vùng này, không những chỉ có công chức làm việc trực tiếp trong chính phủ, mà còn những người vận động hành lang, quân nhân, nhiều hội hiệp thương mại có chi nhánh toàn quốc đặt trụ sở trong vùng thủ đô, vì lý do đơn giản Washington, D.C là nơi chính phủ liên bang đặt trụ sở. Vùng thủ đô cũng thường là nơi chuyển tiếp, các quân nhân đến vùng này chừng 3 năm rồi lại thuyên chuyển đi nơi khác, một số công chức bộ ngoại giao cũng thế, ở đây là trụ sở trung ương của rất nhiều tổ chức, công ty. Tôi sống và lớn lên trong vùng này từ những năm 1960, tôi có thể nói cho quí vị biết sự phát triển của vùng thủ đô và các khu vực phụ cận của nó là một sự bùng nổ, do đó nạn kẹt xe cũng khá tệ."

Với giá nhà hạ hơn trước nhiều, vậy hiện nay có phải là thời điểm tốt nhất để mua nhà, để ở hoặc để cho thuê hay không? Và hiện giờ có nhiều người mua nhà cho thuê hay không? Luật sư Duffett trả lời:

"Thị trường nhà cho thuê hiện nay rất sôi động. Nói chung thì tại thủ đô và vùng phụ cận, thị trường nhà cho thuê bao giờ cũng rất vững vàng và khấm khá. Đơn giản là vì nhiều người thuyên chuyển đến vùng này chỉ ở chừng 3 năm, như các quân nhân, nên có người mua nhà, nhưng nhiều người chỉ đi thuê thôi. Và giá nhà cho thuê, ít ra là ở vùng bắc bang Virginia, trong năm nay tăng lên từ 6 đến 9%. Thị trường nhà cho thuê rất sôi động."

Nhưng không phải có đủ điều kiện để mua nhà đầu tư là người ta cứ nhắm mắt mà tiến vào thị trường đang phát đạt như hiện nay ở vùng thủ đô và các khu phụ cận. Luật sư Duffett lưu ý những ai muốn trở thành chủ nhân của những căn nhà cho thuê nên chú ý đến những điểm sau đây:

"Đừng vội vàng mua nhà để cho thuê. Quí vị phải hiểu tường tận về khu xóm mà quí vị định mua nhà trong đó. Tôi lưu ý quí vị rằng chớ bao giờ nên mua nhà ở một khu xóm mà quí vị không biết gì hết. Và cũng không bao giờ nên mua nhà ở một nơi mà quí vị không cảm thấy an tâm khi đi một mình vào ban đêm. Một điểm nữa mà quí vị cần biết là phải biết rõ luật lệ cho mướn nhà trong khu vực mà bạn cho mướn. Thủ đô Washington, bang Virginia và bang Maryland có những luật lệ cho thuê rất khác nhau. Quí vị cần hiểu rõ quyền lợi và trách nhiệm của người chủ nhà. Và một sự kiện nữa tôi thường thấy nơi những người mới đầu tư vào nhà cho mướn là họ không ước tính được và dành ra đủ ngân khoản để bù đắp khi phải sửa chữa lớn hay những lúc nhà trống không có ai thuê (nên không có thu nhập để trả nợ cho ngân hàng hàng tháng.)"

Luật sự Duffett còn dặn dò người đầu tư rằng để cho thuê, người ta chỉ nên mua những căn nhà khiêm tốn với giá phải chăng mà thôi, nên tránh những loại nhà đồ sộ, sang trọng, đắt tiền. Theo ông những loại nhà lớn, sang trọng khó bảo trì hơn, và cần phải đề phòng khi kinh tế đi xuống, làm chủ những căn nhà lớn sẽ khó chống đỡ với cơn bão kinh tế, trong khi lúc nào cũng có nhu cầu về những căn hộ hay những nhà cho thuê ở mức căn bản nhất. Cá nhân ông thích mua những căn nhà liền vách với hàng xóm trong khu vực bên trong vòng đai thủ đô để cho thuê, vì ông cho rằng trong tương lai, nạn kẹt xe sẽ chỉ tệ hơn mà thôi, vì vậy càng ở gần trung tâm những khu vực đông dân hơn thì những căn nhà mua để đầu tư, theo thời gian, sẽ càng có giá hơn.

Trở lại với câu chuyện mua nhà để ở, nhà rao bán trên toàn nước Mỹ vẫn ê hề, và ngay cả vùng thủ đô đông dân cũng vẫn có nhiều nhà rao bán với giá cả phải chăng nhưng tại sao nhà vẫn không bán được nhanh? Luật sư Duffett trả lời:

"Tôi nghĩ là nhiều người muốn mua nhưng lại lo sợ, và không ai có thể tiên đoán là thị trường nhà đất sẽ đi về đâu. Người ta có thể tranh cãi cả ngày về vấn đề thị trường đã đụng đáy hay chưa, hay còn xuống nữa? Nó tùy thuộc vào những yếu tố bên ngoài khả năng kiểm soát của chúng ta. Lãi suất sẽ như thế nào v..v.. không ai có thể biết đích xác chuyện gì sẽ xảy ra."

Ngoài ra có một lý do đơn giản khác là nhiều người không đủ điều kiện để vay tiền mua nhà vì những luật lệ gắt gao mới trong việc tài trợ mua nhà, nên họ đi thuê.

Luật sư Duffett cũng lưu ý những ai có ý định mua nhà về hướng dẫn mà chính phủ liên bang đưa ra, nói rằng nếu như người ta phải chi ra hơn 30% tổng số thu nhập (chưa trừ thuế) để trả nợ nhà thì điều đó có nghĩa là họ không đủ sức để sở hữu nhà. Giá nhà cửa ở những thành phố lớn như Washington thường khá đắt, vì vậy khó mà có thể tìm ra nhà vừa túi tiền không vượt quá 30% thu nhập chưa trừ thuế.

Ông cũng cho biết hiện nay nhà đất bên trong thủ đô Washington là thị trường rất nóng, khác hẳn với 30, 40 năm trước. Vào lúc phong trào tranh đấu dân quyền đang dâng cao, nhiều nhà cửa tại vùng thủ đô bị đốt phá. Vào cuối thập niên 1960, đầu 1970 rất nhiều cư dân thủ đô, cả da trắng lẫn da đen, đều bỏ đi nơi khác. Nhưng hiện nay thủ đô lại phát triển mạnh, những nơi bị đốt phá khi xưa nay được xây dựng thành những khu phố sầm uất, tiệm ăn, các cửa hàng buôn bán và những khu cư dân, thu hút được nhiều người dọn đến, nhất là giới trẻ chuyên nghiệp.

Trước kia, người Mỹ có khuynh hướng dọn ra ngoại ô cư trú, nhưng khoảng hơn 10 năm trở lại đây, khuynh hướng đó đã đảo ngược, người ta thích sống ở bên trong các thành phố lớn hơn. Luật sư Duffett giải thích nguyên nhân của chiều hướng này:

"Tôi cho rằng chiều hướng hiện nay là sống gần nơi làm việc, gần những địa điểm hấp dẫn, và một trong những khó khăn là vấn đề giao thông ùn tắc. Khi tôi còn nhỏ, người ta lái xe ra ngoại ô dễ dàng hơn bây giờ rất nhiều, và nạn kẹt xe khủng khiếp ở đây, thật ra thì vấn đề giao thông ở đây không dễ dàng bao giờ, nhưng nó không đến nỗi tệ như bây giờ."

Quí vị vừa nghe tường trình về thị trường nhà đất tại khu vực thủ đô Washington và vùng phụ cận, nơi được coi là một trong những khu vực khá nhất trong lúc thị trường toàn quốc vẫn còn trong tình trạng bi quan.

Đường dẫn liên quan

VOA Express

XS
SM
MD
LG