Đường dẫn truy cập

Mỹ: Tối Cao Pháp Viện hoàn tất 1 ngày tranh luận về đạo luật chăm sóc sức khỏe


Người dân tụ tập bên ngoài trong khi cuộc tranh luận về một điều khoản của luật bảo hiểm sức khỏe diễn ra tại Tối cao Pháp viện
Người dân tụ tập bên ngoài trong khi cuộc tranh luận về một điều khoản của luật bảo hiểm sức khỏe diễn ra tại Tối cao Pháp viện

Tòa Án Tối Cao đã hoàn tất ngày tranh luận đầu tiên liên quan tới việc duyệt xét lại đạo luật sửa đổi toàn diện vấn đề bảo hiểm sức khỏe do Tổng thống Barack Obama đề xuất, một vụ kiện lịch sử có thể ảnh hưởng tới đời sống của hầu hết mọi công dân Hoa Kỳ.

Trong gần 90 phút tranh luận hôm thứ Hai, những lời chất vấn dồn dập của các thẩm phán cho thấy một vấn đề pháp lý với tiềm năng làm chệch hướng vụ khởi tố sẽ không gây trở ngại cho tiến trình xét xử.

Vấn đề trung tâm của vụ này là một điều khoản trong đạo luật đòi hỏi hầu hết tất cả các công dân Mỹ mua bảo hiểm sức khỏe.

Những người ủng hộ đạo luật này nói điều khoản này là cần thiết để san sẻ đồng đều hơn chi phí về chăm sóc sức khỏe cho tất cả mọi công dân Mỹ.

Những người phản đối lý luận rằng đạo luật này vi hiến và vi phạm tới quyền tự do cá nhân.

Ông Obama đã ký ban hành đạo luật này năm 2010, những các phần quan trọng chưa được thi hành mà phải chờ cho tới năm 2014.

Chín vị thẩm phán của Tòa Án Tối Cao sẽ nghe tranh luận trong sáu giờ trong phiên tòa kéo dài ba ngày, phiên xử dài nhất của Tối Cao Pháp Viện được ấn định cho một đề tài duy nhất kể từ thập niên 1960.

Theo dự kiến Tòa Án Tối Cao sẽ đưa ra quyết định vào tháng 6.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG