Đường dẫn truy cập

Luật chăm sóc sức khỏe ra trước Tối cao Pháp viện ngày thứ hai


Cảnh sát và nhân viên an ninh bên ngoài Tòa án Tối cao Hoa Kỳ vào ngày đầu tiên của 3 ngày tranh luận về đạo luật cải tổ y tế của Tổng thống Obama, ngày 26/3/2012
Cảnh sát và nhân viên an ninh bên ngoài Tòa án Tối cao Hoa Kỳ vào ngày đầu tiên của 3 ngày tranh luận về đạo luật cải tổ y tế của Tổng thống Obama, ngày 26/3/2012

Hôm nay, Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ sẽ nghe tranh luận là liệu một điều khoản chính trong nỗ lực cải cách việc chăm sóc sức khỏe lịch sử của Tổng thống Barack Obama, về việc bắt buộc cá nhân phải mua bảo hiểm có được Hiến pháp Mỹ cho phép hay không.

Theo luật, hầu hết mọi người Mỹ đều được yêu cầu mua bảo hiểm sức khỏe bắt đầu vào tháng 1 năm 2014, nếu không sẽ bị phạt tiền.

Những người ủng hộ nói điều khoản này cần thiết để san sẻ đồng đều hơn chi phí về chăm sóc sức khỏe cho tất cả mọi công dân Mỹ nhất là những người giàu có thể không mua bảo hiểm, để giúp cho 30 triệu người không có bảo hiểm.

Nhưng 26 tiểu bang và một liên minh đại diện cho các doanh nghiệp nhỏ lý luận rằng Quốc hội không có thẩm quyền buộc người dân Mỹ phải mua bảo hiểm sức khỏe.

Nhiều doanh nghiệp cũng sẽ bị phạt tiền nếu không cung cấp bảo hiểm sức khỏe cho công nhân.

Chính quyền Obama cho rằng Quốc hội có thẩm quyền theo Hiến định để qui định thương mại liên tiểu bang và đánh thuế.

Phiên tòa ngày thứ Ba là phiên thứ hai của những cuộc tranh luận trong 3 ngày về Luật Được Chăm sóc Sức khỏe, phiên xử dài nhất của Tối Cao Pháp Viện được ấn định cho một đề tài duy nhất kể từ thập niên 1960.

Chín thẩm phán Tối cao Pháp viện trong suốt ngày hôm qua đã chú trọng đến vấn đề kỹ thuật là liệu việc thách thức một đạo luật có thể được đưa lên tòa trước khi đạo luật này được thi hành đầy đủ hay không.

Tổng thống Obama ký ban hành luật vào năm 2010, nhưng những điều khoản chính yếu của luật chỉ được bắt đầu thi hành vào năm 2014.

VOA Express

XS
SM
MD
LG