Đường dẫn truy cập

750.000 người được dự kiến sẽ xem phóng phi thuyền Endeavour


Phi hành đoàn đứng trước dàn phóng phi thuyền Endeavour
Phi hành đoàn đứng trước dàn phóng phi thuyền Endeavour

Ngày hôm nay, một đám đông lớn dự kiến sẽ theo dõi vụ phóng áp chót của chương trình phi thuyền của Hoa Kỳ.

Các giới chức ước tính có tới 750.000 người sẽ tụ tập gần Trung tâm Không gian Kennedy ở Florida để chứng kiến vụ phóng và cũng là vụ phóng Phi thuyền Endeavour vào chiều hôm nay.

Những người xem sẽ có Tổng thống Barack Obama, phu nhân Michelle và hai cô con gái của họ.

Phi vụ này sẽ là phi vụ thứ 25 và là phi vụ cuối cùng của phi thuyền Endeavour. Sau đó ph thuyền sẽ thôi không hoạt động và sẽ được trưng bày vĩnh viễn tại Trung tâm Khoa học California ở Los Angeles sau khi trở về trái đất.

Trong phi vụ kéo dài 2 tuần này, Phi thuyền Endeavour và phi hành đoàn 6 người sẽ đưa một thiết bị trị giá 2 tỷ đôla lên Trạm Không gian Quốc tế để tìm các tia vũ trụ trên khắp vũ trụ.

Phi vụ này cũng thu hút sự chú ý vì vị chỉ huy của phi thuyền. Vợ của phi hành gia Mark Kelly là Dân biểu Hoa Kỳ Gabrielle Giffords, người đang phục hồi từ vụ bắn súng làm bà bị thương rất nặng hồi tháng Giêng trong một buổi họp chính trị tại quận nhà của bà ở Arizona. Bà dự kiến sẽ theo dõi vụ phóng phi thuyền của chồng bà tai một khu vực hẻo lánh ở Trung tâm Không gian Kennedy.

Phi hành đoàn sẽ gồm cả phi hành gia Roberto Vitorri của Ý, người sẽ bay cùng với tư cách là thành viên của Cơ quan Không gian châu Âu.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG