Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ: Ai Cập phải chấm dứt đạo luật khẩn cấp


Người biểu tình hô khẩu hiệu phản đối Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak tại al Manoura, ngày 8/2/2011

Hoa Kỳ nói rằng chính phủ Ai Cập phải hành động nhiều hơn nữa để giải quyết yêu sách của của các nhóm đối lập.

Washington yêu cầu Cairo hủy bỏ ngay lập tức một đạo luật khẩn trương cho phép bắt giữ người mà không cần truy tố và cho phép nhiều đối tượng hơn tham dự vào cuộc đàm phán chuyển đổi quyền hành.

Tòa Bạch Ốc cho biết Phó Tổng thống Joe Biden đã nói chuyện với vị tương nhiệm phía Ai Cập hôm qua để nhấn mạnh chuyện chính phủ nước này phải ngưng đánh đập, sách nhiễu và bắt giữ người biểu tình và những người tường thuật về các cuộc biểu tình đông đảo.

Ông Biden đã nói với ông Suleiman rằng Ai Cập phải mở rộng các cuộc thảo luận với các nhóm đối lập bao gồm cả việc hoạch định một kế hoạch chuyển quyền và hủy bỏ ngay tức khắc đạo luật khẩn cấp không được ưa thích đã có từ khi ông Mubarak lên cầm quyền năm 1981.

Tại New York, hôm qua Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon tuyên bố dân chúng Ai Cập đang bất bình và yêu cầu thực hiện càng nhanh chóng càng sớm càng tốt những cải cách mạnh dạn.

Ông nói rằng tất cả các nhóm phải tránh bạo động và lập lại lời kêu gọi thực hiện chuyển đổi quyền hành một cách êm thắm.

Ông Ban Ki-moon nói Ai Cập và Tổng thống nước này, ông Hosni Mubarak, đóng vai trò chính yếu trong tiến trình hòa bình Trung Đông và ông hy vọng Cairo tiếp tục đóng vai trò quan trọng về ổn định tại khu vực có nhiều biến động này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG