Đường dẫn truy cập

TT Obama: Cần phải hành động thêm để kích thích kinh tế


TT Obama: Cần phải hành động thêm để kích thích kinh tế
TT Obama: Cần phải hành động thêm để kích thích kinh tế

TT Obama: Cần phải hành động thêm để kích thích kinh tế

Tổng thống Obama đang hoan nghênh những tiến bộ về cải tổ tài chính và trợ cấp thất nghiệp, nhưng ông nói rằng cần phải làm nhiều hơn nữa để kích thích kinh tế quốc gia.

Hôm thứ Sáu, Tổng thống Obama đã lên tiếng như vậy sau khi trong tuần này ông đã ký ban hành các biện pháp cải tổ tài chính sâu rộng nhất kể từ cuộc Đại Khủng Hoảng trong thập niên 1930.

Ông nói rằng những luật lệ mới sẽ bảo vệ người dân Mỹ tránh được lề lối làm ăn bất cẩn của giới tài chính từng gây nên cuộc khủng hoảng. Ông cũng ca ngợi việc Quốc hội đã biểu quyết trong tuần này để gia hạn trợ cấp thất nghiệp cho chừng 2 triệu 500 ngàn người Mỹ.

Tổng thống Obama nói rằng mục tiêu tối hậu của ông là làm sao để cho tất cả mọi người Mỹ tìm kiếm việc làm có được việc để thoát khỏi cảnh thất nghiệp.

Ông cũng kêu gọi các nhà làm luật thông qua những đạo luật đề ra để giúp cho những cơ sở kinh doanh nhỏ, và nói thêm rằng sự thành công của những doanh nghiệp đó là chuyện sinh tử cho kinh tế Hoa Kỳ.

Một dự luật được đưa ra tại Thượng viện sẽ giúp thiết lập một quỹ của chính phủ lên tới 30 tỉ đô la dành cho các doanh nghiệp nhỏ vay.

Cũng hôm thứ Sáu, tòa Bạch Ốc tiên liệu con số thâm thủng ngân sách sẽ lên đến mức kỷ lục là 1.470 tỉ đô la trong năm nay mặc dù chính phủ có đưa ra những cắt giảm chi tiêu.

Văn Phòng Quản Trị và Ngân Sách đã cho công bố ước tính mới này hôm thứ Sáu, cảnh báo rằng kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng chậm hơn và mức thất nghiệp sẽ cao hơn là trước đây người ta đã dự đoán.

Phúc trình này nói rằng ước tính mới thấp hơn sự ước tính của các giới chức đưa ra 5 tháng trước đây 84 tỉ đô la. Nhưng nó cũng dự phóng con số 1.420 tỉ đô la thâm hụt ngân sách trong năm 2011, cao hơn dự đoán trước đây 150 tỉ.

Giới hữu trách nói rằng nền kinh tế Mỹ vẫn còn chịu tác động của cuộc khủng hoảng tài chính và sự sụp đổ trong thị trường nhà đất tại Hoa Kỳ.

Thất nghiệp vẫn còn ở mức cao 9,5%, và phúc trình cũng cho biết mức thất nghiệp trung bình vào năm tới sẽ vào khoảng 9%, và sẽ giảm xuống 8% vào năm 2012.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG