Đường dẫn truy cập

Mỹ bênh vực quyết định bán võ khí cho Đài Loan


Bộ trưởng Gates nói rằng việc bán võ khí là để giữ đúng cam kết theo tinh thần một hiệp định đòi hỏi Hoa Kỳ giúp Đài Loan duy trì khả năng quốc phòng

Bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ Robert Gates đã lên tiếng bênh vực các vụ bán võ khí cho Đài Loan, viện điều mà ông gọi là “hành động khác thường của Trung Quốc triển khai các phi đạn cruise và phi đạn đạn đạo” đối diện đảo Đài Loan.

Hôm Thứ Tư, Bộ trưởng Gates nói với các nhà lập pháp Hoa Kỳ rằng những vụ bán võ khí ấy là để giữ đúng cam kết theo tinh thần một hiệp định đòi hỏi Hoa Kỳ giúp Đài Loan duy trì khả năng quốc phòng.

Hồi tháng Giêng, chính phủ của Tổng Thống Obama thông báo với Quốc Hội về kế hoạch bán cho Đài Loan một số võ khí trị giá tới 6,4 tỉ đô la.

Bắc Kinh sau đó đã đình chỉ mọi cuộc tiếp xúc quân sự với Hoa Kỳ và khước từ cuộc viếng thăm Trung Quốc do Bộ trưởng Gates đề nghị, nhân chuyến du hành Châu Á của ông hồi đầu tháng này.

Bộ trưởng Gates nói rằng quyết định của Trung Quốc đình chỉ các cuộc tiếp xúc quân sự có thể gây phương hại tới sự ổn định trong vùng.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói rằng những vụ bán võ khí cho Đài Loan không phải là mối đe dọa đối với Trung Quốc, bởi vì chính phủ Mỹ không ủng hộ giải pháp độc lập cho Đài Loan.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG