Đường dẫn truy cập

Mỹ: Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp giảm bớt


Số nhân viên mất việc xin trợ cấp tại Mỹ tuần rồi đã giảm tới mức thấp nhất tính từ gần 4 năm, một chỉ dấu mới cho thấy thị trường lao động đã sáng sủa hơn cho nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Hôm thứ Năm Bộ Lao Động phúc trình 359.000 nhân viên bị mất việc mới làm đơn xin trợ cấp tài chánh, giảm 5.000 so với tuần trước. Đây là số liệu thấp nhất kể từ tháng Tư năm 2008, ngay trước thời điểm hàng triệu công nhân bắt đầu mất việc trong cuộc suy thoái kinh tế tệ hại nhất tại Mỹ kể từ 7 thập niên qua.

Vào thời điểm cao nhất của cuộc suy thoái, những tháng đầu tiên của năm 2009, mỗi tuần có hơn 600.000 người thất nghiệp nạp đơn xin trợ cấp thất nghiệp.

Phúc trình mới nhất của chính phủ về đơn xin trợ cấp thất nghiệp đã sửa đổi một vài số liệu hàng tuần, cao hơn so với mấy năm gần đây. Nhưng xu hướng hạ giảm trong nhiều tháng gần đây vẫn thấy rõ, khi các chủ nhân gia tăng thu dụng nhân viên trong lúc kinh tế Hoa Kỳ cải thiện.

Các doanh nghiệp Mỹ đã thu dụng thêm gần 750.000 việc làm mới trong 3 tháng gần đây. Nhưng gần 13 triệu người vẫn không có việc làm và thất nghiệp cứ ở nguyên mức 8.3% trong hai tháng qua. Con số thất nghiệp vẫn còn cao so với các tiêu chuẩn Mỹ, với 5% là mức bình thường.

Trong một phúc trình khác, chính phủ xác nhận một tiên liệu trước đây, theo đó nhịp tăng trưởng kinh tế Hoa Kỳ đã tăng 3% trong 3 tháng sau cùng của năm 2011.

Tuy nhiên, hiện tại các kinh tế gia lại tiên đoán nền kinh tế Mỹ chậm lại phân nửa so với tốc độ những tháng đầu của năm nay.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG