Đường dẫn truy cập

Chủ tịch FED: 'Cần đề ra thêm biện pháp thúc đẩy kinh tế'


Ông Bernanke nói rằng có lẽ phải thực hiện nhiều biện pháp kích thích kinh tế vì tỉ lệ lạm phát quá thấp trong khi thất nghiệp quá cao
Ông Bernanke nói rằng có lẽ phải thực hiện nhiều biện pháp kích thích kinh tế vì tỉ lệ lạm phát quá thấp trong khi thất nghiệp quá cao

Người đứng đầu ngân hàng trung ương Mỹ nói rằng có lẽ cần phải thực hiện nhiều biện pháp để kích thích kinh tế vì tỉ lệ lạm phát quá thấp trong khi thất nghiệp quá cao.

Chủ tịch Quĩ dự trữ liên bang Ben Bernanke cho biết như thế trong bài diễn văn đọc ngày hôm nay tại Boston, nhưng ông không cho biết thêm nhiều chi tiết mới.

Mặc dù vậy, Quĩ dự trữ liên bang đang xem xét tới một kế hoạch nhằm giảm lãi suất dài hạn qua việc phát hành tiền và dùng tiền đó để mua trái phiếu của chính phủ. Điều này sẽ tăng lượng tiền lưu hành.

Lâu nay Quĩ dự trữ liên bang đã tìm cách thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bằng cách giảm lãi suất ngắn hạn tới mức gần zero.

Lãi suất thấp tạo dễ dàng cho dân chúng mua nhà và doanh nghiệp mua thiết bị mà họ cần để khuếch trương và thuê mướn thêm nhân viên.

Lượng tiền lưu hành gia tăng cũng làm cho giá trị đồng đô la Mỹ giảm đi, làm tăng sự dự kiến là lạm phát sẽ tăng, và điều đó sẽ khuyến khích dân chúng chi tiêu trước khi đồng tiền bị mất giá.

Chính phủ Hoa Kỳ đã chi tiền để thúc đẩy nền kinh tế, đó là một trong những lý do khiến Mỹ rơi vào tình trạng thâm thủng ngân sách cao lần thứ nhì trong lịch sử nước này.

Hôm Thứ Sáu, Bộ Ngân Khố loan báo rằng thâm thủng ngân sách trong tài khóa chấm dứt trong tháng Chín là gần 1,3 ngàn tỉ đô la. Mức thâm thủng này thấp hơn ước tính trước đây và ít hơn năm ngoái.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG