Đường dẫn truy cập

Phe Cộng hòa bị tố cáo đang đẩy Hoa Kỳ tới bờ vực bị vỡ nợ


Lãnh tụ khối đa số ở Thượng viện Hoa Kỳ Harry Reid (trái)
Lãnh tụ khối đa số ở Thượng viện Hoa Kỳ Harry Reid (trái)

Lãnh tụ khối đa số ở Thượng viện Mỹ, ông Harry Reid, tố cáo các nhà lập pháp trong đảng Cộng hòa đang đẩy Hoa Kỳ tới bờ vực bị vỡ nợ khi không chịu thỏa hiệp trong các cuộc thảo luận về ngân sách.

Trong thông cáo sau cuộc họp khẩn tối thứ Bảy với các vị lãnh đạo ở quốc hội, ông Reid nhấn mạnh là ông chỉ chấp nhận một thỏa thuận giúp nâng mức trần nợ 14,3 ngàn tỷ đô la của Hoa Kỳ cho tới năm 2012, đồng thời cho biết sẽ không ủng hộ một sự gia hạn đoản kỳ.

Chưa có phản hồi tức thời từ các đảng viên Cộng hòa hàng đầu trong quốc hội là lãnh đạo khối thiểu số ở Thượng viện, ông Mitch McConnell, và chủ tịch Hạ viện John Boehner.

Các nguồn tin từ quốc hội Mỹ cho hay các nhà lập pháp hy vọng sẽ đạt được tiến bộ trong kế hoạch nâng mức giới hạn vay nợ của Mỹ lên, trước 4 giờ chiều hôm nay, tính theo giờ địa phương Hoa Kỳ, tức là ngay trước khi các thị trường tài chính Châu Á mở cửa.

Phe Cộng hòa không chịu nâng mức trần nợ lên nếu không giảm thâm hụt ngân sách. Họ muốn đạt được điều này thông qua các biện pháp cắt giảm ngân sách trong khi phe Dân chủ muốn tăng thuế, nhưng phía Cộng hòa không chịu.

Hoa Kỳ phải tăng mức trần nợ trước ngày 2/8 năm nay để cho phép chính phủ tiếp tục vay tiền để thanh toán nợ nần.

VOA Express

XS
SM
MD
LG