Đường dẫn truy cập

Tham mưu trưởng quân đội Mỹ: Rút quân có thể có rủi ro


Đô đốc Michael Mullen, Tham mưu trưởng liên quân Hoa Kỳ
Đô đốc Michael Mullen, Tham mưu trưởng liên quân Hoa Kỳ

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama nói với dân chúng Mỹ rằng ông đang rút 33.000 binh sĩ ra khỏi Afghanistan và ông sẽ đích thân đưa thông điệp này tới các quân nhân Hoa Kỳ hôm thứ Năm.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho đài VOA được phát thanh phát hình khắp thế giới, kể cả Afghanistan, ông Obama nói rằng “lực lượng Hoa Kỳ vẫn sẽ hiện diện đáng kể tại Afghanistan” ngay cả sau khi triệt thoái 10.000 binh sỹ vào cuối năm nay và thêm 23.000 quân nữa vào hạn chót là tháng 9 năm tới.

Ông nêu lên rằng sẽ còn 68.000 binh sỹ Hoa Kỳ tại Afghanistan cùng với binh sỹ của liên minh NATO để bảo vệ nước này và rằng “Afghanistan dần dần sẽ đảm nhận thêm trách nhiệm an ninh của họ.

Tham mưu trưởng liên quân Hoa Kỳ, Đô đốc Michael Mullen, hôm thứ Năm nói với các nhà làm luật rằng quyết định rút quân của tổng thống “ mạnh bạo hơn và nhiều nguy cơ hơn” là lúc đầu ông chuẩn bị chấp nhận. Nhưng ông nói ông ủng hộ những kế hoạch đó.

Tổng thống Obama đang họp tại phía bắc tiểu bang New York chiều thứ Năm với các binh sỹ của Sư đoàn 10 miền núi, trong số này có rất nhiều người từng tác chiến ở Afghanistan.

Chuyến thăm căn cứ Fort Drum tiếp theo sau lời tuyên bố của ông rút binh sỹ khỏi Afghanistan.

Lên tiếng tại tòa Bạch Ốc tối thứ Tư, ông Obama nói rằng ”ngọn triều chiến tranh đang lắng dần“ tại Afghanistan và những nơi khác.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG