Đường dẫn truy cập

TNS Mỹ: Sẽ không có đụng độ với Trung Quốc tại châu Á


Thượng nghị sĩ Joseph Lieberman

Hai thượng nghị sĩ có thế lực của Mỹ tuyên bố Hoa Kỳ sẽ tiếp tục trang bị vũ khí cho các đồng minh tại khu vực Thái Bình Dương trong lúc khu vực này có tranh chấp hàng hải với Trung Quốc, nhưng đối đầu với Trung Quốc là chuyện khó xảy ra.

Hai thượng nghị sĩ John McCain và Joseph Lieberman đưa ra tuyên bố hôm nay vào lúc bắt đầu chuyến đi 3 ngày tại Manila, là nơi hai ông sẽ thảo luận về an ninh hàng hải với các giới chức của Philippines.

Thượng nghị sĩ McCain tuyên bố Hoa Kỳ “không cần có bất kỳ đối đầu nào với Trung Quốc” nhưng điều cần nhất là Hoa Kỳ muốn tái xác nhận quan hệ của mình với các đồng minh trong khu vực, “nhất là vùng Biển Tây Philippines” mà quốc tế gọi là Biển Nam Trung Hoa, và Việt Nam gọi là Biển Đông.

Còn Thượng nghị sĩ Lieberman nói rằng thủy lộ này “cực kỳ quan trọng” không chỉ riêng cho khu vực và còn cho kinh tế của cả thế giới.

Trung Quốc ngày càng quyết tâm khẳng định chủ quyền tại nhiều hòn đảo có tranh chấp ở Biển Ðông.

Các giới chức của Philippines và Việt Nam đều tố cáo Trung Quốc gây rối cho công tác thăm dò dầu khí của họ tại khu vực có nhiều dầu này.

Ngoài ra, Trung Quốc còn có tranh chấp ngoại giao lớn với Nhật Bản về các đảo trong Biển Đông Trung Hoa.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG