Đường dẫn truy cập

Việt Nam muốn tăng cường thêm các mối quan hệ với Trung Quốc


Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Nguyễn Văn Thơ

Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc cho biết Việt Nam mong muốn tăng cường thêm nữa các mối quan hệ Việt-Trung giữa lúc quan hệ song phương đã tiếp tục đạt được tiến bộ trên mọi lãnh vực trong năm 2011.

Theo tin của Tân Hoa Xã, Đại sứ Nguyễn Văn Thơ đã cho biết như thế tại cuộc họp báo hôm thứ Hai ở Bắc Kinh.

Tại cuộc gặp gỡ báo giới Trung Quốc trong hai giờ đồng hồ này, ông Nguyễn Văn Thơ nói rằng “Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam trước sau như một coi trọng phát triển cũng như mở rộng quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện với Đảng, Chính phủ và nhân dân Trung Quốc.”

Trong khi đó, phái viên của thông tấn xã Việt Nam trích lời nhà ngoại giao hàng đầu của Việt Nam tại Trung Quốc nói rằng trong 62 năm kể từ ngày thiết lập quan hệ ngoại giao đến nay, mặc dù có lúc thăng trầm, song “láng giềng hữu nghị giữa hai nước vẫn luôn là dòng chảy chính, phù hợp với nguyện vọng và lợi ích căn bản của nhân dân hai nước.”

Về vấn đề Biển Đông, Đại sứ Nguyễn Văn Thơ nói rằng đôi bên đang nỗ lực tìm kiếm biện pháp giải quyết thỏa đáng để duy trì hòa bình, ổn định và hợp tác tại khu vực.

Ông Nguyễn Văn Thơ cũng cho biết trong năm 2011 kim ngạch mậu dịch hai chiều giữa Việt Nam và Trung Quốc đã đạt mức 40,2 tỉ đô la, tăng hơn 30% so với năm 2010, và tính đến cuối năm 2011 Trung Quốc đã có hơn 800 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài được thực hiện tại Việt Nam.
Nguồn: Xinhua, Vietnam Plus

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG