Đường dẫn truy cập

Bộ trưởng Gates: Các cuộc đàm phán với TQ 'có hiệu quả'


Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Robert Gates phát biểu với các phóng viên tại Vạn Lý Trường Thành
Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Robert Gates phát biểu với các phóng viên tại Vạn Lý Trường Thành

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Robert Gates đang có mặt tại Tokyo, sau 3 ngày họp tại Trung Quốc mà ông cho rằng mang lại nhiều kết quả. Từ Bắc Kinh, thông tín viên VOA Stephanie Ho gửi về bài tường thuật sau đây.

Bộ trưởng Quốc phòng Robert Gates tuyên bố các cuộc đàm phán nhắm hàn gắn quan hệ giữa quân đội Hoa Kỳ và quân đội Trung Quốc đã mang lại nhiều thành quả.

Ông Gates nói: “Tôi nghĩ rằng các cuộc thảo luận rất xây dựng và dọn đường cho việc nâng mối quan hệ giữa quân đội hai nước lên một tầm mức mới.”

Ông Gates phát biểu với các phóng viên tại Vạn Lý Trường Thành hôm nay, là chặng dừng chót của ông tại Trung Quốc trước khi lên đường đi Tokyo.

Trước đó trong ngày, ông Gates đã thực hiện chuyến thăm hãn hữu tới trung tâm chỉ huy chiến tranh hạt nhân của Trung Quốc, là cơ quan nắm quyền kiểm soát các lực lượng phi đạn chiến lược quy ước và hạt nhân. Cả Hoa Kỳ và Trung Quốc đều có các phi đạn có thể phóng tới các bờ biển của nhau, mặc dầu 2 quốc gia đều nói là không có ý định sử dụng vũ khí như thế.

Ông Gates cho biết các cuộc đàm phán của ông – đề cập đến sách lược hạt nhân và đường lối chung của Trung Quốc nhằm giải quyết xung đột – bao gồm nhiều vấn đề và rất “cởi mở”. Ông đã họp với các nhà lãnh đạo quân sự cấp cao của Trung Quốc và Chủ tịch nước Hồ Cẩm Đào.

Ông Gates nói tiếp: “Cảm tưởng của tôi là cả giới lãnh đạo dân sự và quân sự dường như đều có quyết tâm đưa mối quan hệ này tiến xa hơn, và xây dựng trên mối quan hệ đó. Có thể có những người đặt vấn đề. Nhưng chắc chắn tôi không gặp những người đó trong chuyến đi này, và tôi rất phấn khởi đi tới.”

Hôm nay, Trung Quốc lại trấn an Hoa Kỳ rằng không nên coi chuyến bay thử nghiệm đầu tiên của phản lực cơ chiến đấu tàng hình vào ngày hôm trước của họ như một mối đe dọa.

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Thôi Thiên Khải nói với các phóng viên rằng các nước khác không nên lo ngại về chiến đấu cơ tối tân này.

Ông Thôi Thiên Khải nói việc khai triển máy bay này không nhắm mục tiêu vào bất cứ nước nào. Ông cũng nói rằng thời điểm thực hiện chuyến bay thử nghiệm không có liên hệ gì tới chuyến thăm của ông Gates.

Ông Gates là bộ trưởng quốc phòng đầu tiên của Hoa Kỳ đi thăm Trung Quốc từ 5 năm nay. Năm ngoái, Trung Quốc đã rút ra khỏi các cuộc đàm phán quân sự và rút lại lời mời trước đó đã gửi tới ông Gates để phản đối vụ Hoa Kỳ bán vũ khí cho Đài Loan, một hòn đảo tự trị mà Bắc Kinh vẫn coi là thuộc lãnh thổ Trung Quốc.

Sau các cuộc họp tại Tokyo, Bộ trưởng Quốc phòng Gates sẽ đến Nam Triều Tiên vào ngày thứ Sáu trước khi trở về nước.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG