Đường dẫn truy cập

Bắc Triều Tiên: Ðề tài nóng bỏng trong cuộc hội đàm Mỹ-Nhật


Trước khi rời Trung Quốc, Bộ trưởng Gates nói ông nhận thấy các nhà lãnh đạo dân sự lẫn quân sự Trung Quốc đều sẵn sàng đưa quan hệ Mỹ-Trung lên một tầm mới
Trước khi rời Trung Quốc, Bộ trưởng Gates nói ông nhận thấy các nhà lãnh đạo dân sự lẫn quân sự Trung Quốc đều sẵn sàng đưa quan hệ Mỹ-Trung lên một tầm mới

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Robert Gates trở lại đề tài chính của chuyến công du ba nước Châu Á của ông là căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên và chương trình hạt nhân của Bắc Triều Tiên.

Ông Gates tới Tokyo hôm thứ Tư để thảo luận với Thủ tướng Naoto Kan, các bộ trưởng quốc phòng và ngoại giao của Nhật Bản.

Ông sẽ tới Nam Triều Tiên ngày thứ Sáu, kết thúc chuyến du hành bằng cuộc hội đàm với lãnh đạo của Nam Triều Tiên.

Trong 4 ngày viếng thăm Trung Quốc, ông Gates nói Bắc Triều Tiên chắc sẽ có một phi đạn đạn đạo có khả năng bắn tới Hoa Kỳ trong vòng 5 năm.

Ông cũng nói cuộc hội đàm của ông với các giới chức Trung Quốc có mục đích nhờ Trung Quốc giúp đưa chính phủ Bình Nhưỡng “qua một con đường khác.”

Trước khi rời khỏi Trung Quốc, Bộ trưởng Gates nói rằng ông nhận thấy các nhà lãnh đạo dân sự lẫn quân sự Trung Quốc đều sẵn sàng đưa quan hệ Mỹ-Trung lên một tầm mới.

Chuyến công du Châu Á của ông Gates tiếp theo sau nhiều tuần lễ đấu khẩu với thái độ thù nghịch giữa hai nước Triều Tiên và các cuộc tập trận của cả hai nước.

Căng thăng giữa Bắc và Nam Triều Tiên đã lên tới mức cao nhất trong nhiều năm sau khi Bắc Triều Tiên pháo kích vào một hòn đảo của Nam Triều Tiên hồi tháng 11 năm ngoái làm 4 người thiệt mạng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG