Đường dẫn truy cập

Mỹ, TQ thảo luận về thương mại, các quan ngại về chủ quyền lãnh thổ


Mỹ, TQ thảo luận về thương mại, các quan ngại về chủ quyền lãnh thổ
Mỹ, TQ thảo luận về thương mại, các quan ngại về chủ quyền lãnh thổ

Một giới chức cấp cao của Trung Quốc cho hay bang giao với Hoa Kỳ đang đi theo một hướng lành mạnh bất kể một số bất đồng. Giới chức này đưa ra nhận định trong khi tiếp đón hai cố vấn cấp cao của Hoa Kỳ tại Bắc Kinh trong các cuộc hội đàm. Từ thủ đô Trung Quốc, thông tín viên VOA Peter Simpson gửi về bài tường thuật sau đây.

Washington và Bắc Kinh liên kết với nhau qua các hoạt động kinh tế và ngoại giao.

Tuy nhiên bang giao giữa hai bên thường bị căng thẳng vì những vấn đề kinh tế và chủ quyền lãnh thổ.

Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Hoa Kỳ, ông Larry Summers, và Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Thomas Donilon đang có mặt tại Bắc Kinh để thảo luận các phương sách xoa dịu một số va chạm.

Trước các cuộc hội đàm, Trưởng ban Tổ chức trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc Lý Nguyên Triều đã đưa ra một yếu tố tích cực để thúc đẩy mối bang giao.

Ông Lý nói chính phủ của ông nghĩ rằng Trung Quốc và Hoa Kỳ đã duy trì được điều mà ông mô tả là một sự phát triển bền vững.

Ông nói bất kể những trở ngại mới đây, các cuộc hội kiến giữa Tổng thống Barack Obama và Chủ tịch Hồ Cẩm Đào hồi đầu năm nay đã đưa bang giao giữa hai nước vào điều ông mô tả là một “đường hướng lành mạnh.”

Washington lâu nay vẫn bất bình về điều mà Hoa Kỳ cho là con đường một chiều trong thương mại.

Hàng Trung Quốc nhập vào Hoa Kỳ lấn át hẳn số hàng hóa Hoa Kỳ bán cho Trung Quốc.

Tình trạng mất quân bình này tiếp tục gia tăng với những dự báo cho rằng mức thâm hụt mậu dịch giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc có thể lên tới tổng cộng 249 tỷ đôla trong năm nay.

Các doanh nghiệp và chính trị gia Mỹ lâu nay vẫn than phiền rằng Trung Quốc giữ chỉ tệ của họ dưới giá thực tế để dành lợi thế bất công qua việc làm cho hàng xuất khẩu của Trung Quốc rẻ hơn.

Hoa Kỳ và Trung Quốc cũng có những bất đồng về các vấn đề lãnh thổ, trong đó có việc Bắc Kinh nhận chủ quyền vùng biển Nam Trung Quốc.

Hai cố vấn của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama sẽ mở một loạt các cuộc đàm phán với các giới chức Trung Quốc trong 2 ngày sắp tới.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG