Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ, Trung Quốc nối lại quan hệ quân sự


Loan báo nối lại quan hệ quân sự giữa hai nước được đưa ra tiếp theo chuyến đi Bắc Kinh của Phó trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Michael Schiffer
Loan báo nối lại quan hệ quân sự giữa hai nước được đưa ra tiếp theo chuyến đi Bắc Kinh của Phó trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Michael Schiffer

Hoa Kỳ loan tin các giới chức quân sự Mỹ Trung sẽ gặp nhau vào tháng tới, bắt đầu lại cuộc đối thoại về quân sự giữa 2 nước, đã bị gián đoạn hơn 8 tháng qua.

Các giới chức Hoa Kỳ hôm thứ Tư nói rằng cuộc thương thảo sẽ diễn ra vào ngày 14 và 15 tháng 10 tại Hawaii, tiếp theo là những cuộc thương thảo cấp cao tại Washington từ giờ đến cuối năm.

Hãng tin AFP của Pháp thuật lại lời Đại tá Dave Lapan, Phát ngôn viên Ngũ Giác Đài, nói cả hai bên đều tin đối thoại rất “cần thiết để xây dựng niềm tin giữa hai nước, giảm thiểu những ngộ nhận và những tính toán sai lạc.”

Vào tháng Giêng, Trung Quốc đã cắt đứt các cuộc thương thảo thường lệ để phản kháng kế hoạch của Hoa Kỳ bán 6,4 tỉ vũ khí cho Đài Loan.

Lời loan báo nối lại quan hệ quân sự hai nước được đưa ra tiếp theo chuyến đi Bắc Kinh trong tuần này của ông Michael Schiffer, Phó trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng đặc trách các vấn đề Đông Á.

Đại tá Lapan nói rất có thể trong chuyến đi này, ông Schiffer đã thảo luận chuyện Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates sẽ đi thăm Trung Quốc, nhưng vẫn chưa có quyết định dứt khoát.

Lẽ ra ông Gates đã đến Bắc Kinh tháng 6, nhưng Trung Quốc đã hủy cuộc đón tiếp, do tình hình đóng băng lúc bấy giờ.

Các lực lượng quân sự Hoa Kỳ trong những tháng gần đây có nhiều hoạt động tại vùng biển xung quanh Trung Quốc, thực hiện những cuộc diễn tập hải quân với Nam Triều Tiên phía ngoài vùng duyên hải phía đông và tây nước này, thăm Việt Nam để tổ chức một cuộc huấn luyện hải quân hỗn hợp tại đây.

Trung Quốc vẫn chỉ trích các cuộc diễn tập của Hoa Kỳ, đặc biệt là trong vùng biển Hoàng Hải. Nhưng Trung Quốc cũng có những cuộc diễn tập hải quân tại Hoàng Hải và Biển Đông.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG