Đường dẫn truy cập

Đặc sứ Hoa Kỳ tố cáo Trung Quốc thụt lùi về nhân quyền


Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Michael Posner phát biểu trong cuộc họp báo tại đại sứ quán Hoa Kỳ ở Bắc Kinh, ngày 28/4/2011
Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Michael Posner phát biểu trong cuộc họp báo tại đại sứ quán Hoa Kỳ ở Bắc Kinh, ngày 28/4/2011

Một đặc sứ hàng đầu của Hoa Kỳ tố cáo Trung Quốc tuột dốc nghiêm trọng trong lĩnh vực nhân quyền sau hai ngày đàm phán tại Bắc Kinh.

Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ, ông Michael Posner, đưa ra nhận định này hôm nay sau khi các cuộc đàm phán kết thúc.

Ông Posner thừa nhận tiến bộ của Trung Quốc trong việc giúp hàng triệu dân thoát nghèo khó, nhưng nhấn mạnh rằng các cải cách về nhân quyền chưa tương xứng với những tiến bộ về kinh tế.

Ông Posner lưu ý đến tình trạng đàn áp tiếp diễn đối với giới bất đồng chính kiến tại các thành phố của Trung Quốc, viện dẫn việc nhiều nhà hoạt động bao gồm các luật sư, nhà báo, và họa sĩ bị bắt bớ và bị mất tích trong những tháng gần đây một cách bất hợp pháp.

Ông cũng khẳng định rằng nhân quyền sẽ là một phần trong cuộc đối thoại kinh tế và chiến lược giữa hai nước Mỹ-Trung sẽ diễn ra tại Washington trong vài tuần tới.

Trước đó, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Hồng Lỗi, nhấn mạnh Bắc Kinh tiếp tục phản đối Washington dùng nhân quyền làm cái cớ để can thiệp vào chuyện nội bộ của Trung Quốc.

Hai nước đã tổ chức 3 cuộc đối thoại nhân quyền kể từ năm 2002. Trước khi diễn ra cuộc đối thoại năm nay, các giới chức Hoa Kỳ cho biết sẽ nhấn mạnh tới vấn đề mà họ gọi là một xu thế tiêu cực của tình trạng bị cưỡng bách biệt tích, giam cầm bất hợp pháp, các cuộc bắt bớ và kết án.

VOA Express

XS
SM
MD
LG