Đường dẫn truy cập

Mỹ tin phó thủ lãnh al-Qaida ở Pakistan đã bị hạ sát


Thủ lãnh số hai của al-Qaida tại Pakistan Atiyah Abd al-Rahman

CHÂN DUNG ATIYAH ABD AL-RAHMAN

  • Công dân Libya và từng có liên hệ chặt chẽ với Osama bin Laden.
  • Nằm trong danh sách mà Hoa Kỳ muốn bắt nhất. Năm nay chưa qua 40 tuổi, đến Afghanistan trong thập niên 1980 để đi theo Osama bin Laden khi chưa ở tuổi 20.
  • Trước khi leo lên vị trí số hai, từng là chuyên viên chất nổ, đi tuyển mộ người, liên lạc viên, và sứ giả của al-Qaida tại Iran.
  • Năm 2006, một lá thư tịch thu tại một căn nhà của al-Qaida tại Iraq gợi ý rằng lãnh đạo của al-Qaida đang ở khu vực biên giới Pakistan. Thư có ký tên “Atiyah” và các chuyên viên chống khủng bố đây là bí danh của Rahman.

Các giới chức Mỹ nói họ tin chắc rằng phó thủ lãnh của al-Qaida đã bị giết chết ở Pakistan.

Một giới chức chống khủng bố cấp cao của Mỹ nói với Đài VOA rằng trong tư cách là người cầm đầu các hoạt động hàng ngày của al-Qaida, Atiyah Abd al-Rahman lâm vào thế rất dễ bị tấn công.

Giới chức Mỹ nói rằng Rahman là người chịu trách nhiệm phải đi ra ngoài liên lạc và tiếp xúc với các nhân viên hoạt vụ al-Qaida.

Tin cho hay là Rahman, một công dân Libya, đã bị giết hôm 22 tháng 8 trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái ở khu bộ tộc phía Tây-Bắc Paksitan.

Khu vực này được biết đến như nơi ẩn nấp của quân Taliban và các phần tử chủ chiến có liên hệ với al-Qaida.

Các giới chức Pakistan hôm nay nói rằng họ chưa kiểm chứng được cái chết của ông Rahman.

Giới chức chống khủng bố Mỹ nói với Đài VOA rằng hệ quả của cái chết của ông Rahman đối với al-Qaida sẽ rất lớn.

Giới chức này nói cái chết của viên phó thủ lãnh al-Qaida sẽ làm gián đoạn thêm và tăng tình trạng rối loạn trong nội bộ al-Qaida.

Thủ lãnh khủng bố Osama bin Laden đã bị tiêu diệt trong một cuộc đột kích do các lực lượng đặc biệt Mỹ thực hiện nhắm vào một dinh cơ ở Pakistan hôm 2 tháng 5.

XS
SM
MD
LG