Đường dẫn truy cập

Thủ lĩnh al-Qaida từng sống ở Mỹ hơn 15 năm


Hãng tin AP loan tin rằng một người đàn ông từng sinh sống ở Mỹ hơn 15 năm giờ đây đã trở thành người cầm đầu hoạt động toàn cầu của mạng lưới khủng bố al-Qaida.

AP nói rằng ông Brian LeBlanc, một chuyên viên chống khủng bố của FBI, cho họ biết trong một cuộc phỏng vấn riêng là ông Adnan Shukrijumah, 35 tuổi, đã lên nắm chức vụ đó sau vụ bắt giữ năm 2003 của Khalid Sheik Mohammed, một trong những kẻ hoạch định vụ tấn công khủng bố ở Mỹ ngày 11 tháng 9 năm 2001.

Ông LeBlanc cho hay giới hữu trách tin rằng Shukrijumah thường xuyên liên lạc với Osama bin Laden và những thủ lãnh cao cấp khác của al-Qaida.

Theo lời ông LeBlanc, năm nay Shukrijumah đã bị nêu tên như một kẻ âm mưu trong vụ án của 3 người đàn ông bị truy tố về tội âm mưu tấn công hệ thống xe lửa điện ở thành phố New York năm 2009. Giới hữu trách cũng tin rằng tay khủng bố này tham gia việc hoạch định những vụ tấn công ở Anh và Na Uy.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG