Đường dẫn truy cập

Ứng viên tân Ngoại trưởng Mỹ: Nguy cơ biến đổi khí hậu là hiện hữu


Ông Rex Tillerson, cựu chủ tịch và giám đốc điều hành của ExxonMobil, làm chứng trước buổi điều trần trước Ủy ban Đối ngoại của Thượng Viện sau khi ông được đề cử vào vị trí Ngoại trưởng Hoa Kỳ, Washington, ngày 11 tháng 01 năm 2017.

Người được Tổng thống tân cử Donald Trump đề nghị làm Ngoại trưởng khẳng định nguy cơ của biến đổi khí hậu là hiện hữu và rằng hậu quả có thể nghiêm trọng tới mức phải hành động.

Tại buổi điều trần của Quốc hội ngày 11/1 liên quan đến việc ông được đề cử, trước câu hỏi rằng ông có tin là hoạt động của con người góp phần làm biến đổi khí hậu hay không, ông Rex Tillerson không trả lời thẳng là có hay không. Thay vào đó, ông Tillerson phát biểu: “Sự gia tăng tích tụ khí nhà kính trong khí quyển đang có ảnh hưởng. Khả năng dự đoán của chúng ta về hiệu ứng đó còn rất hạn chế.”

Ông Tillerson là cựu giám đốc điều hành chính của tập đoàn Exxon Mobil.

Hơn 190 quốc gia trong đó có Hoa Kỳ đã cam kết trong hiệp ước Paris sẽ giảm khí thải nhà kính làm tăng nhiệt và nước biển dâng cao, gây hạn hán trầm trọng và tạo ra những đợt nóng.

Ông Donald Trump trong thời gian tranh cử từng tuyên bố biến đổi khí hậu là trò bịp của Trung Quốc và rằng ông sẽ tìm cách rút Mỹ ra khỏi thỏa thuận chung về biến đổi khí hậu mà các nước ký tại Paris vào năm 2015 và rút tiền thuế của người dân Mỹ ra khỏi các chương trình chống tăng nhiệt toàn cầu.

Nhiều nước đã bày tỏ hy vọng rằng phát biểu của ông Trump khi tranh cử không thật sự là tâm ý của ông. Một số nước trực tiếp kêu gọi ông thay đổi nhận thức về vấn đề này.

VOA Express

XS
SM
MD
LG