Đường dẫn truy cập

Ứng viên TT Pháp mời người Mỹ sang lánh Trump


Ứng cử viên tổng thống Pháp Emmanuel Macron diễn thuyết trong một cuộc tập hợp tại thành phố Lyon, Pháp, ngày 4 tháng 2, 2017.
Ứng cử viên tổng thống Pháp Emmanuel Macron diễn thuyết trong một cuộc tập hợp tại thành phố Lyon, Pháp, ngày 4 tháng 2, 2017.

Ứng cử viên tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm thứ Bảy kêu gọi các nhà khoa học, học giả và doanh nhân Mỹ bất đồng với chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump dọn sang Pháp.

Cựu bộ trưởng kinh tế này, một trong những người đang dẫn đầu trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới ở Pháp, kêu gọi các nhà khoa học ở Mỹ hiện đang nghiên cứu về biến đổi khí hậu, năng lượng tái tạo được hoặc những vấn đề y tế, nhưng e ngại tình hình chính trị mới, hãy nương náu bên kia bờ Đại Tây Dương.

"Tôi muốn tất cả những người mà ngày hôm nay tượng trưng cho sự canh tân và xuất sắc ở Hoa Kỳ hãy nghe điều chúng tôi nói: từ bây giờ, từ tháng 5 tới, các bạn sẽ có một quê hương mới, nước Pháp," ông nói.

Những tài khoản Twitter công khai bày tỏ mối lo ngại của nhân viên tại hơn một chục cơ quan chính phủ Mỹ đã được khởi động, thách thức điều mà họ nói là những nỗ lực của ông Trump nhằm trấn áp nghiên cứu biến đổi khí hậu của liên bang và những lĩnh vực khoa học khác.

Đại diện những nhà khoa học tại Cơ quan Bảo vệ Môi trường, NASA và những cơ quan khác, trực tiếp hoặc thông qua bạn bè và những người ủng hộ, những tài khoản này phản đối những hạn chế mà họ xem là kiểm duyệt kể từ khi ông Trump nhậm chức vào ngày 20 tháng 1.

Không nêu tên ông Trump trong bài diễn văn vận động tranh cử của ông ở thành phố Lyon ở đông nam của Pháp, ông Macron, người từng quản lý ngân hàng đầu tư, cho biết "lời kêu gọi trang nghiêm" của ông nhắm tới "các nhà nghiên cứu, các học giả và các công ty ở Hoa Kỳ đang chiến đấu chống lại chủ nghĩa mông muội và lúc này đang lo sợ," hãy đến miền đất của sự canh tân mà ông muốn Pháp trở thành.

Ứng cử viên 39 tuổi này giờ được xem là đang tiến tới cuộc bỏ phiếu vòng hai hệ trọng của cuộc bầu cử vào tháng 5 và đang đánh bại lãnh đạo cực hữu Marine Le Pen với cách biệt tương đối lớn, theo một số cuộc khảo sát ý kiến được công bố trong tuần qua.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG