Đường dẫn truy cập

EU quyết đoàn kết đối phó với Trump


Hội nghị Thượng đỉnh EU tại Malta.

Châu Âu loan báo nhất trí đoàn kết đối phó với tân chính quyền Donald Trump tuy nhiên tại thượng đỉnh đầu tiên của EU kể từ khi ông Trump lên làm Tổng thống, các nhà lãnh đạo EU chưa thống nhất được sẽ đối đầu hay giao tiếp với tân Tổng thống Mỹ tới mức nào.

Tại cuộc họp ở Malta bàn về các thách thức bên ngoài mà EU đang đối mặt, các vấn đề liên quan đến ông Trump và những chính sách của ông với NATO, với tự do mậu dịch, và với người Hồi giáo liên tục được nêu lên.

Thủ tướng Anh, người vừa thăm Washington hồi tuần trước, trấn an nguyên thủ các nước EU rằng ông Trump cam kết hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng.

Tổng thống Lithuana cảnh giác vì những luận điệu ‘hòa giải’ của ông Trump với Nga.

Trong khi đó, Thủ tướng Đức nhấn mạnh đến nhu cầu đoàn kết trong khối và nói rằng EU vẫn còn nhiều quan điểm chung với Mỹ trong nhiều lĩnh vực.

Nhà lãnh đạo Đức kêu gọi EU thúc đẩy thỏa thuận tự do mậu dịch với nhiều nước hơn nữa trong lúc ông Trump rút ra khỏi các thỏa thuận tự do thương mại đa phương. Tuy nhiên, bà Angela Merkel nhấn mạnh hợp tác với Mỹ chống lại các mối đe dọa chủ chiến sẽ tiếp tục.

Chủ tọa thượng đỉnh, Thủ tướng Malta, lưu ý chớ nên theo chủ nghĩa bài Mỹ cho dù có các quan ngại về chính sách của ông Trump.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG