Đường dẫn truy cập

Chuyên gia LHQ kêu gọi Việt Nam đóng cửa các trung tâm cai nghiện


Trung tâm cai nghiện ma túy tại Ba Vì, Hà Tây, Hà Nội

Một chuyên gia do Liên hiệp quốc bổ nhiệm, kêu gọi đóng cửa các trung tâm cai nghiện và cải tạo những người hành nghề mãi dâm, tiếp theo sau những lời chỉ trích của một nhóm bênh vực nhân quyền quốc tế.

Tin của AP loan tải tường thuật rằng sau một chuyến đi thăm Việt Nam 10 ngày, báo cáo viên đặc biệt của Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc Anand Grover nói rằng các trung tâm cai nghiện vi phạm các quyền của giới sử dụng ma túy, và hoạt động không hiệu quả.

AP dẫn lời ông Grover nói rằng thay vào đó, Việt Nam nên dồn nỗ lực để nới rộng các phương pháp chữa trị thay thế để giúp người nghiện ma túy.

Ông Anand Grover đưa ra phát biểu đó tiếp theo sau một phúc trình của Human Rights Watch, kêu gọi đóng cửa các trung tâm cai nghiện, mà tổ chức này cáo buộc là đã ngược đãi những người sử dụng ma túy.

Ông Grover nói những vụ bắt giữ trái ý cũng nêu lên những quan ngại về tiến trình pháp lý dành cho những người bị giam giữ tại các trung tâm này.

Theo bản tin của UPI, Ông Grover miêu tả các trung tâm cai nghiện là “vô hiệu quả và phản tác dụng”, và khẳng định ông “hoàn toàn ủng hộ” giải pháp đóng cửa các trung tâm ấy.

Vẫn theo báo cáo viên đặc biệt của Liên hiệp quốc thì các trung tâm phục hồi ở Việt Nam tiếp tục kỳ thị và gạt bỏ giới sử dụng ma túy và giới hành nghề mãi dâm ra ngoài lề xã hội, và qua đó cản trở các nỗ lực của chính phủ Việt Nam trong cuộc chiến chống sự lây lan của dịch bệnh HIV-AIDS.

Tin của AP cho biết Bộ Ngoại giao Việt Nam chưa đưa ra phản ứng tức thời nào khi được yêu cầu bình luận hôm nay.

Hồi tháng 9 vừa rồi, Tổ chức Human Rights Watch công bố một phúc trình dài 126 trang, kêu gọi Việt Nam đóng cửa các trung tâm phục hồi, đơn cử các hành động ngược đãi, và nạn lao động cưỡng bách diễn ra tại các nơi này.

Lúc đó, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Việt Nam, Nguyễn Phương Nga, mô tả bản phúc trình của HRW là “vô căn cứ”, và khẳng định chương trình phục hồi dành cho giới sử dụng ma túy của Việt Nam là “nhân đạo, hiệu quả và phục vụ quyền lợi của giới sử dụng ma túy, của cộng đồng và xã hội.”


Nguồn: AP, UPI

VOA Express

XS
SM
MD
LG