Đường dẫn truy cập

Biên giới nam-bắc Sudan bị tàn phá hoàn toàn


Các túp lều bị đốt cháy trong khu vực tranh chấp Abyei

Một giới chức nhân quyền cấp cao của Liên Hiệp Quốc (LHQ) nói rằng các cuộc đụng độ dọc theo vùng biên nam-bắc của Sudan đã gây ra tình trạng ‘tàn phá toàn diện” trong vùng.

Phó Cao ủy LHQ về nhân quyền Kyung-wha Kang nói cần phải có hành động khẩn cấp để ngăn chặn bạo lực lan tràn và để bảo vệ thường dân bị kẹt trong tình trạng bất ổn.

Bà Kang đã tới thăm khu vực hồi tuần trước và cho biết các túp lều vẫn âm ỉ cháy khi bà tới thăm chớp nhoáng khu vực tranh chấp Abyei.

Bà miêu tả những kẻ hôi của đi lang thang trên đường phố trước sự có mặt của các binh sĩ bắc Sudan đã chiếm đóng Abyei hồi tháng trước.

Trong tuyên bố hôm qua, bà Kang nói tình trạng tàn phá ở Abyei là ‘lời cảnh báo đáng sợ' về những gì có thể xảy ra cho khu vực biên giới này.

Miền Nam Sudan dự kiến sẽ tuyên bố độc lập vào ngày 9/7, nhưng các nhà lãnh đạo miền bắc và miền nam chưa đồng ý về biên giới chung quyết cũng như về tương lai của vùng Abyei phì nhiêu và nhiều dầu khí này.

Căng thẳng giữa các bên đã gia tăng với cuộc giao tranh gần đây ở Abyei và ở bang Kordofan miền nam.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG