Đường dẫn truy cập

Ủy ban Kiến tạo Hòa bình LHQ cần sự hợp tác rộng lớn hơn


Ủy ban Kiến tạo Hòa bình Liên hiệp quốc nói rằng họ cần sự hợp tác sâu rộng hơn với các tổ chức khác trong Liên hiệp quốc để hậu thuẫn cho các nước trong thời kỳ hậu chiến tranh, và rằng các quốc gia đó có thể đạt nhiều lợi ích hơn từ việc chia sẻ các kinh nghiệm với nhau nhiều hơn.

Trong một báo cáo được thảo luận ngày hôm qua tại Đại hội đồng Liên hiệp quốc, ủy ban này nói rằng quy tụ thêm kiến thức của các cơ quan Liên Hiệp Quốc sẽ tạo được “sự chú ý cân đối” cho việc tăng cường an ninh và thúc đẩy kinh tế tại các quốc gia đang vươn lên sau chiến tranh.

Ông Eugene-Richard Gasana, đại sứ Rwanda ở Liên hiệp quốc và là cựu chủ tịch ủy ban này, nhấn mạnh đến một cuộc họp hồi năm ngoái ở Kigali thảo luận về những kinh nghiệm từ nước ông.

Ông Gasana nói những cuộc thảo luận như vậy giúp ủy ban khai triển các tập tục tốt nhất trong việc xây dựng hòa bình và để cho các nước chia sẻ những hiểu biết với nhau.

Liên hiệp quốc thành lập ủy ban này vào năm 2005 để hỗ trợ cho các quốc gia trong thời kỳ hậu chiến tranh nhằm tránh việc rơi vào chiến tranh trở lại.

Ủy ban này hiện chú trọng vào 6 nước, đó là Burundi, Cộng hòa Trung Phi, Liberia, Guinea Bissau, Sierra Leone và nước mới được đưa vào danh sách là Guinea.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG