Đường dẫn truy cập

Chuyên viên cứu nạn Liên Hiệp Quốc sẵn sàng đến Nhật Bản


Khu vực Kesennuma thuộc quận Miyagi ở Nhật bị tàn phá sau trận động đất và sóng thần
Khu vực Kesennuma thuộc quận Miyagi ở Nhật bị tàn phá sau trận động đất và sóng thần

Liên Hiệp Quốc sẵn sàng gởi một toán chuyên viên đến Nhật Bản để giúp nỗ lực tìm cứu sau cơn sóng thần dữ dội sáng sớm ngày thứ Sáu.

Bà Elizabeth Byrs, phát ngôn viên của Liên Hiệp Quốc nói 35 toán tìm cứu của tổ chức này được đặt trong tình trạng báo động và sẵn sàng trợ giúp.

Bà Byrs cho biết Liên Hiệp Quốc rút các chuyên viên từ một mạng lưới tìm cứu tại 80 quốc gia, khi nào có những yêu cầu trợ giúp khẩn cấp, Liên Hiệp Quốc lập tức gởi đến những toán đang gần nơi bị tai họa nhất.

Trong lúc đó, Hội Chữ thập đỏ Quốc tế nói việc di tản đã thực hiện thành công tại những quốc gia bị xem như là đặc biệt dễ bị tác động của sóng thần; gồm có Philippines, các đảo quốc trên Thái Bình Dương và Papua New Guinea.

Hội Chữ thập đỏ Quốc tế trước đó cảnh báo là sóng biển do sóng thần gây nên có thể cao hơn tại một số đảo ở Thái Bình Dương. Tuy nhiên Phát ngôn viên Paul Conneally nói với Đài VOA là sóng biển nhỏ hơn như dự đoán lúc ban đầu. Tuy nhiên ông dè dặt về việc này.

Ông Conneally nói có một số điều không chắc chắn về mức độ và sự biến chuyển của sóng thần. Ông nói cảnh báo sóng thần được công bố cho vùng châu Á-Thái Bình Dương, châu Mỹ và Kenya.

Ông nói thêm sự thiệt hại và tử vong của trận động đất tại Nhật Bản chỉ được biết một thời gian sau. Tuy nhiên đối với mức độ của tai họa này, ông nói sự thiệt hại sẽ rộng lớn hơn.

Phát ngôn viên của Hội Chữ thập đỏ quốc tế nói Nhật Bản có khả năng rất tốt đối phó với tai họa. Ông cho biết nhiều tình nguyện viên Chữ Thập Đỏ đang có mặt tại chỗ và cộng tác chặt chẽ với các địa phương bị ảnh hưởng nặng nề. Thêm vào đó có 11 toán đáp ứng với tai họa của Nhật Bản đang thi hành những công tác khẩn cấp. Ông nói tiếp:

“Nhìn vào lãnh vực y tế, nơi tạm trú, thực phẩm và hỗ trợ về tâm lý, Nhật Bản đang tăng cường điều động các toán cứu trợ hàng giờ. Và tại Nhật Bản khi nước rút xuống, có lẽ vào khoảng 24 giờ hay hơn nữa, chúng ta sẽ biết chắc là cần phải đáp ứng với tai họa như thế nào.”

Ông Conneally nói một chiến dịch làm sạch vùng bị ảnh hưởng sẽ phải cần đến. Ông cũng nói sẽ có một số đe dọa vì các dư chấn và Hội Chữ thập đỏ Quốc tế sẽ theo dõi chặt chẽ việc này và sẽ tăng cường sự hỗ trợ.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG