Đường dẫn truy cập

Iran nói rằng có thể trao đổi uranium tinh chế


Bộ trưởng Ngoại giao Iran Manoucher Mottaki đoan quyết rằng nước ông chỉ muốn tinh chế uranium để dùng cho mục tiêu ôn hòa. Ông nói rằng Tehran không chống lại việc trao đổi một số uranium cấp thấp của họ để đổi lấy uranium được tinh luyện cao hơn để dùng cho lò phản ứng sản xuất đồng vị phóng xạ. Ông Mottaki đã lên tiếng với các ký giả tại Geneva sau khi nói chuyện trước Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc.

Ông nêu ra rằng sự thực người Mỹ đã thiết lập lò phản ứng này tại Iran để sản xuất phương thuốc trị liệu 50 năm trước. Ông nói rằng giờ đây Iran vẫn sử dụng chính lò phản ứng đó để cung cấp thuốc cho 850 ngàn bệnh nhân.

Ông cho biết Tehran đã hợp tác với các cường quốc Tây phương trong việc có thể sẽ chuyển một lượng uranium được nâng cấp thấp ở mức 3,5% hầu đổi lấy uranium nâng cấp 20% để dùng cho lò phản ứng.

Qua một thông dịch viên, ông Mottaki phát biểu: "Chúng tôi đồng ý đổi uranium cấp thấp để lấy uranium nâng cấp 20%. Vì thế chúng tôi đã bắt đầu và đang mở các cuộc thương thuyết, thảo luận với nhiều phe khác nhau. Nếu như chúng tôi đồng ý được về hình thức này, vấn đề trao đổi sẽ có thể được thực hiện."

Iran và 6 cường quốc Tây phương lần đầu tiên đã thảo luận về một hiệp ước trao đổi uranium vào năm ngoái. Tây phương xem một hiệp ước như vậy như một phương cách để Iran không nâng cấp uranium, vì nâng cấp là một cách mà Iran có thể dùng để chế vũ khí hạt nhân.

Nhưng chẳng bao lâu sau đó, Iran rút khỏi thỏa thuận này. Hoa Kỳ dọa sẽ thúc đẩy Liên Hiệp Quốc trừng phạt nước này, trừ phi Iran từ bỏ lập trường ngang ngạnh.

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mottaki nói rằng hiệp định này giờ đây có thể được chung quyết. Nhưng nêu lên rằng việc thực thi đầy đủ và thi hành việc trao đổi cần phải có thời giờ vì uranium được nâng cấp 20% cần phải mất nhiều thời giờ.

Ông cho biết Iran luôn luôn hợp tác với cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế và sẽ tiếp tục làm như vậy. Ông nói không hể mảy may có bằng chứng hay lý do gì để thấy rằng Iran thay đổi các hoạt động hạt nhân ôn hòa. Ông nói rằng chẳng hề có tài liệu gì để tranh cãi về vấn đề đó.

Các nước Tây phương tiếp tục nêu thắc mắc về tham vọng hạt nhân của Iran. Tân Tổng giám đốc Cơ quan Nguyên tử năng Liên Hiệp Quốc hôm thứ hai nói rằng không thể kiểm chứng được là chương trình hạt nhân của Iran có ôn hòa hay không, vì Tehran không hợp tác với cơ quan.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG