Đường dẫn truy cập

LHQ tố giác Trung Quốc giam giữ bí mật một luật sư nhân quyền


Luật sư nhân quyền Cao Trí Thạch (hình lưu trữ)
Luật sư nhân quyền Cao Trí Thạch (hình lưu trữ)

Các chuyên viên nhân quyền Liên Hiệp Quốc tố giác Trung Quốc tiếp tục giam giữ bí mật ông Cao Trí Thịnh, một luật sư nhân quyền có uy tín bị bắt năm 2006. Họ kêu gọi Trung Quốc phải trả tự do cho ông này.

Các chuyên viên Liên Hiệp Quốc lo ngại trước các tin tức gần đây nói rằng tòa án ở Bắc Kinh đã rút lại lệnh quản chế 5 năm của Cao Trí Thịnh, thay vào đó là bản án tù 3 năm. Lẽ ra hình phạt quản chế sẽ chấm dứt tuần này.

Trong 20 tháng qua, không ai biết chỗ ở của ông Cao, khiến cho nhiều tổ chức nhân quyền lo ngại, kể cả bà Navi Pillay, giới chức đứng đầu cơ quan nhân quyền Liên Hiệp Quốc.

Ông Rupert Colville, phát ngôn viên của bà Pillay cho biết:

“Trong 20 tháng qua, ông Cao đã bị Bộ Công An theo dõi chặt dưới dạng giống như giam lỏng tại nhà, tại một địa điểm không ai biết. Trường hợp này minh họa cho xu hướng giam giữ và mất tích bí mật của những nhà tranh đấu nhân quyền, một chuyện mà bà Pillay và các nhóm nhân quyền đã chỉ trích nhiều lần trong những năm vừa qua.”

Năm 2005, ông Cao bị thu giấy phép hành nghề luật sư, văn phòng ông bị đóng cửa, dường như là vì ông kêu gọi nhà chức trách ngưng truy bức các tổ chức tôn giáo.

Qua năm 2006 ông bị bắt vì các hoạt động nhân quyền và bị buộc tội âm mưu lật đổ chính phủ.

Phát ngôn viên Colville cho biết trong 7 tháng qua, Cao ủy nhân quyền Pillay 2 lần can thiệp cho ông Cao và những người khác, và theo ông hành động này không phải vô ích, vì mỗi lần Trung Quốc trả lời cho bà Pillay, chúng ta được biết thêm một số thông tin về ông Cao và những người khác.

Ông nói ông Cao tiếp tục bị giam là do Trung Quốc mới sửa đổi luật hình sự tố tụng, trong đó tạo điều kiện để chính quyền có thể giam giữ bí mật. Theo ông, sự sửa đổi này là một bước lùi nghiêm trọng cho các quyền dân sự và chính trị tại Trung Quốc.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG