Đường dẫn truy cập

Tổng thư ký LHQ kêu gọi Miến Điện thả tù nhân chính trị


Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki Moon

Người đứng đầu Liên hiệp quốc một lần nữa lại hối thúc chính phủ quân nhân Miến Điện phóng thích các tù nhân chính trị để bảo đảm tính khả tín của các cuộc bầu cử vào tháng tới. Theo tường thuật từ Bangkok của thông tín viên VOA Ron Corben, ông Ban Ki-moon nói rằng cuộc bầu cử là một trắc nghiệm cho Miến Điện về tiến bộ hướng tới dân chủ.

Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-moon nói rằng cuộc bầu cử ngày 7 tháng 11 cần phải minh bạch và đáng tin cậy.

Ông Ban phát biểu với các ký giả ở Bangkok vào lúc bắt đầu chuyến công du 4 nước ở châu Á.

Ông Ban nói: “Tôi chỉ hy vọng – thành thực hy vọng rằng cuộc bầu cử này sẽ là một cuộc bầu cử minh bạch, khả tín và dành cho tất cả mọi người – cộng đồng quốc tế trông đợi như thế. Họ càng đưa ra nhiều dấu hiệu qua các hành động cụ thể rằng sự kiện này đi ra ngoài thông lệ, khác với hiện trạng, hướng tới sự cởi mở hơn, thì càng tốt cho tính khả tín của nước họ trong tiến trình dân chủ hóa.”

Ông Ban nói mức độ mà quốc hội mới bao gồm các thành phần khác nhau trong xã hội sẽ là dấu hiệu của thành quả cuộc bầu cử ở Miến Điện, hay Myanmar.

Ông Ban nói tiếp: “Quan trọng hơn nữa sau cuộc bầu cử là mức độ bao gồm của chính phủ mà họ sẽ thành lập như kết quả của cuộc bầu cử phản ánh ước nguyện và ý chí của nhân dân. Đó sẽ là một trắc nghiệm của chính phủ Myanmar, xem họ có khả năng như thế nào nhằm đáp lại sự trông đợi của cộng đồng quốc tế.”

Tổng thư ký Liên hiệp quốc kêu gọi chính phủ Miến Điện phóng thích tất cả tù nhân chính trị.

Ông Ban nói: “Ngay cả bây giờ cũng chưa quá trễ để phóng thích các tù nhân chính trị. Giới lãnh đạo Miến Điện có thể làm cho cuộc bầu cử này mang tính toàn diện và được sự tham gia của nhiều người hơn.”

Lãnh tụ đối lập Aung San Suu Kyi đang bị quản thúc tại gia và không được đi bỏ phiếu. Liên minh Toàn quốc Đấu tranh cho Dân chủ của bà đã bị ra lệnh giải tán sau khi từ chối không khai trừ bà và các thành viên khác đang bị cầm tù.

Liên minh của bà đã thắng cuộc bầu cử lần trước cách đây 20 năm, nhưng quân đội không hề cho phép đảng của bà lên nắm quyền. Thay vì thế, phần lớn những người lãnh đạo đảng đã bị bỏ tù.

Giới tranh đấu cho nhân quyền nói rằng Miến Điện hiện còn giam giữ hơn 2.000 tù nhân chính trị.

Nhiều tổ chức nhân quyền, những người Miến Điện sống lưu vong và một số chính phủ gọi cuộc bầu cử sắp tới là một trò hề. Quân đội được bảo đảm chiếm 1/4 số ghế trong Quốc hội, và luật lệ bầu cử hạn chế các ứng cử viên đối lập đi vận động.

Ông Ban sẽ lên đường đi Kampuchea. Sau đó, ông sẽ đi Việt Nam dự cuộc họp thượng đỉnh của Hiệp hội các Quốc gia Đông nam Á. Sau đó ông sẽ đi Trung Quốc.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG