Đường dẫn truy cập

4 nước EU chỉ trích việc bắt giữ bà Tymoshenko tại Ukraina


Những người dân Ukraina ủng hộ cựu Thủ tướng Tymoshenko đang cố gắng phá hàng rào cảnh sát để đến gần tòa án, nơi đang diễn ra phiên xử
Những người dân Ukraina ủng hộ cựu Thủ tướng Tymoshenko đang cố gắng phá hàng rào cảnh sát để đến gần tòa án, nơi đang diễn ra phiên xử

Bốn nước thành viên EU từng chịu ảnh hưởng của Liên Xô cũ lên tiếng chỉ trích việc bắt giữ bà Yulia Tymoshenko, cựu Thủ tướng Ukraina, bị gán tội lạm dụng quyền lực.

Các nước Cộng hòa Czech, Hungary, Ba Lan và Slovakia nói rằng tất cả người Ukraina đều có quyền được hưởng các tiến trình pháp lý công bằng, minh bạch và độc lập.

Ông Vaclav Klaus, Tổng thống Cộng hòa Czech đã gửi thư riêng cho Tổng thống Ukraina, ông Viktor Yanukovych, ngỏ ý hy vọng việc xét xử bà Tymoshenko sẽ không được sử dụng như một đòn thù chính trị có tính cách cá nhân.

Hoa Kỳ gọi việc bắt giữ bà Tymoshenko là có động cơ chính trị về yêu cầu bà được trả tự do ngay.

Bà Tymoshenko bị cáo buộc là lạm dụng quyền hành, bắt nguồn từ thỏa thuận năm 2009 chấm dứt việc Nga cắt đường dẫn khí đốt tới Ukraina. Chính phủ của ông Yanukovych nói bà đã phạm luật khi không hỏi ý kiến chính phủ trước khi ký thỏa thuận.

Cựu Thủ tướng Tymoshenko là 1 trong 400 viên chức bị điều tra về những tội danh được cho là đã phạm trong thời gian tại chức. Các nhà phê bình nói những vụ việc bị mang ra xử chỉ liên quan đến những khuôn mặt chính trị chống đối Tổng thống Yanukovych.

Bà Tymoshenko bắt đầu nổi tiếng vào năm 2004 như người đứng đầu “cuộc cách mạng màu cam”, buộc Tối Cao Pháp Viện hủy bỏ kết quả cuộc bầu cử đầy tranh cãi mà ông Yanukovych đã thắng.

Bà và ông này gặp nhau lại trong cuộc bầu cử năm 2010 và ông Yanukovych đã thắng.

Nay nếu bị kết án, bà Tymoshenko sẽ không thể tranh cử tổng thống năm tới.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG