Đường dẫn truy cập

Tòa án Kiev bác bỏ đơn kháng cáo của bà Tymoshenko


Cựu Thủ tướng Ukraina Yulia Tymoshenko ra tòa ở Kiev

Một tòa án Ukraina đã bác bỏ đơn kháng cáo, yêu cầu phóng thích cựu thủ tướng Yulia Tymoshenko, sau khi bà bị bắt tuần trước vì tội khinh mạn tòa án khi bà bị đưa ra xử về tội lạm quyền.

Tòa án Kyev ngày hôm nay đã bác bỏ đơn kháng án của cựu thủ tướng. Vị thẩm phán cũng phớt lờ lời chỉ trích của Hoa Kỳ, châu Âu và Nga về việc giam bà Tymoshenko trong tù để tiếp tục đưa bà ra xử.

Tổng thống Ukraina Viktor Yanukovych cũng đã bác bỏ những lời kêu gọi ông can thiệp vào phiên tòa xử đối thủ chính trị của mình.

Ông Yanukovych đã bị phương Tây chỉ trích vì cách thức chính phủ của ông tiến hành phiên xử mà nhiều chính phủ phương Tây cho rằng dường như mang động cơ chính trị.

Các cáo buộc đối với bà Tymoshenko xuất phát từ một thỏa thuận đạt được hồi năm 2009, theo đó chấm dứt việc Nga cắt nguồn cung ứng khí đốt sang Ukraina. Công tố viên Ukraina nói bà đã phạm luật khi không tham khảo chính phủ trước khi ký thỏa thuận mà theo họ là không có lợi cho Ukraina và khiến nước này thiệt hại 190 triệu đôla. Cựu thủ tướng bác bỏ các cáo buộc.

Thỏa thuận khí đốt nằm trong các đề tài được đưa ra thảo luận trong cuộc gặp giữa ông Yanukovych và Tổng thống Nga Dmitry Medvedev tại Sochi, Nga, hôm nay. Nhà lãnh đạo Ukraina cho rằng hai bên cần phải tìm kiếm một thỏa thuận để hóa giải tranh cãi về giá khí đốt.

Đầu tuần này, cộng hòa Séc, Hungary, Ba Lan và Slovakia đã bày tỏ quan ngại về vụ xử bà Tymoshenko, và vấn đề pháp quyền ở Ukraina. Những quốc gia này nói rằng tất cả người dân Ukraina có quyền được xét xử công bằng, minh bạch và độc lập. Hoa Kỳ cũng bày tỏ quan ngại.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG