Đường dẫn truy cập

Ukraine chính thức đóng cửa cảng biển bị Nga chiếm giữ


Ukraine đã chính thức đóng cửa 4 cảng biển thuộc biển Đen và biển Azov mà lực lượng Nga đã chiếm được.

Ukraine đã chính thức đóng cửa 4 cảng biển thuộc biển Đen và biển Azov mà lực lượng Nga đã chiếm được, Bộ Nông nghiệp Ukraine cho biết hôm 2/5, theo Reuters.

Bộ Nông nghiệp Ukraine cho biết các cảng Mariupol, Berdiansk và Skadovsk trên Biển Azov và cảng Kherson trên Biển Đen đã bị đóng cửa “cho đến khi khôi phục quyền kiểm soát”.

Bộ này cho biết: “Việc áp dụng biện pháp này là do không thể phục vụ tàu và hành khách, thực hiện hàng hóa, vận tải và các hoạt động kinh tế liên quan khác, đảm bảo mức độ an toàn thích hợp của hàng hải”.

Tất cả các cảng biển của Ukraine đã bị đình chỉ hoạt động do hậu quả của cuộc xâm lược của Nga từ cuối tháng Hai. Các lực lượng Nga đã chiếm được một số cảng và phong tỏa các cảng khác.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy hôm 2/5 cho biết Ukraine có thể mất hàng chục triệu tấn ngũ cốc do việc Nga kiểm soát hoạt động vận chuyển trên Biển Đen, gây ra một cuộc khủng hoảng lương thực sẽ ảnh hưởng đến châu Âu, châu Á và châu Phi.

Ông Zelenskiy nói trên chương trình 60 Minutes của Australia: “Nga không cho tàu ra vào, họ đang kiểm soát Biển Đen”.

“Nga muốn phong tỏa hoàn toàn nền kinh tế của đất nước chúng tôi”.

Ukraine, một nước sản xuất nông nghiệp lớn, từng xuất khẩu hầu hết hàng hóa của mình bằng đường biển nhưng đã buộc phải chuyển sang xuất khẩu bằng tàu hỏa qua biên giới phía Tây hoặc qua các cảng sông Danube nhỏ của nước này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG