Đường dẫn truy cập

Dân thường Ukraine được sơ tán khỏi nhà máy Azovstal


Nhà máy Azovstal.

Hơn 50 thường dân hôm Chủ nhật đã được sơ tán khỏi nhà máy thép Azovstal ở Mariupol trên các xe mang biểu tượng của Liên Hợp Quốc.

Cuộc bao vây Mariupol, vốn dẫn tới việc các lực lượng Nga và Ukraine tấn công lẫn nhau trong gần hai tháng qua, đã biến thành phố cảng này thành một vùng đất hoang với số người chết hiện chưa rõ bao nhiêu và hàng nghìn người cố gắng sống sót trong cảnh không có nước hoặc thực phẩm.

Thành phố nằm dưới sự kiểm soát của Nga nhưng một số chiến binh và dân thường vẫn ẩn náu trong các công trình ở Azovstal - một nhà máy rộng lớn từ thời Liên Xô, được thành lập dưới thời Josef Stalin và được thiết kế với một mê cung gồm các boongke và đường hầm để chống lại các cuộc tấn công.

Trong một trong những dấu hiệu quan trọng đầu tiên của thỏa thuận sơ tán, một nhóm khoảng 40 thường dân đã đến một trung tâm lưu trú tạm thời hôm Chủ nhật sau khi rời khu vực xung quanh nhà máy Azovstal, một nhiếp ảnh gia của Reuters cho biết.

Các bức ảnh của Reuters cho thấy những dân thường đến làng Bezimenne ở Vùng Donetsk do Nga hậu thuẫn, cách Mariupol khoảng 30 km về phía đông, với biển số Ukraine trong một đoàn xe của các lực lượng Nga và phương tiện có biểu tượng của Liên Hợp Quốc.

Sau đó, một nhóm khác khoảng 14 người đã đến trung tâm lưu trú, nhiếp ảnh gia của Reuters cho biết.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cho biết sau cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy tại Kyiv hôm thứ Năm rằng các cuộc thảo luận căng thẳng đang được tiến hành để cho phép việc sơ tán ở Azovstal.

Một phát ngôn viên của Liên Hợp Quốc cho biết ông không thể bình luận ngay lập tức.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG