Đường dẫn truy cập

Những sự thật về Moskva, soái hạm Biển Đen vừa bị chìm của Nga


Soái hạm Moskva trong lần đi qua eo biển Bosphorus ở Thổ Nhĩ Kỳ hồi năm 2021
Soái hạm Moskva trong lần đi qua eo biển Bosphorus ở Thổ Nhĩ Kỳ hồi năm 2021

Dưới đây là một số sự thật về Moskva, soái hạm thời Liên Xô của hạm đội Biển Đen của Nga, đã bị chìm hôm 14/4 sau một vụ hỏa hoạn theo lời Bộ Quốc phòng Nga. Ukraine thì cho biết vụ hỏa hoạn đó là do họ tấn công bằng tên lửa.

Mức độ thiệt hại

Bộ Quốc phòng Nga được các hãng thông tấn Nga dẫn lời thừa nhận rằng chiếc tuần dương hạm này bị hư hại nghiêm trọng, và cho biết ‘một vụ nổ đạn dược’ gây ra đám cháy và con tàu bị chìm trong vùng biển động khi nó đang được lai dắt trở lại cảng. Còn Kyiv cho biết tàu bắt đầu chìm sau khi ngọn lửa bùng phát.

Con tàu được cho là đang nằm ở Biển Đen ngoài khơi cảng Odesa của Ukraine vào thời điểm xảy ra vụ nổ.

Ý nghĩa

Dù nguyên nhân là gì, vụ việc này là một bước lùi của Nga. Nếu khẳng định của Ukraine rằng họ đã dùng tên lửa tấn công soái hạm là đúng, thì hành động này sẽ đi vào lịch sử như một là trong những cuộc tấn công hải quân nổi bật nhất trong thế kỷ cho đến nay.

Moskva sẽ là chiến hạm lớn nhất của Nga bị hư hại do hỏa lực của kẻ thù kể từ năm 1941, khi các máy bay ném bom Đức làm tê liệt thiết giáp hạm Marat của Liên Xô ở cảng Kronshtadt, các nhà phân tích quân sự cho biết.

Còn nếu nguyên nhân là vụ nổ nào đó trên tàu gây ra, đây sẽ là soái hạm thứ hai của Hạm đội Biển Đen bị loại khỏi vòng chiến theo cách này. Thiết giáp hạm Imperatritsa Maria chìm hồi năm 1916 sau một vụ nổ do đạn dược.

Các chuyên gia không cho rằng việc Nga mất soái hạm Moskva có thể có tác động lớn đến cái mà Nga gọi là ‘chiến dịch đặc biệt’ của họ ở Ukraine.

“Con tàu thực sự rất cũ. Trên thực tế, đã có kế hoạch loại bỏ nó trong 5 năm nay,” nhà phân tích quân sự Nga Alexander Khramchikhin cho biết.

“Nó có giá trị vị thế hơn là giá trị chiến đấu thực sự, và nói chung, nó không liên quan gì đến chiến dịch hiện tại. Nó sẽ không ảnh hưởng đến tiến trình chiến tranh.”

Nga có đủ nguồn lực để duy trì phong tỏa các cảng của Ukraine và tấn công các mục tiêu bên trong lãnh thổ Ukraine bằng các hệ thống tên lửa khác, các chuyên gia cho biết.

Hỏa lực

Soái hạm được trang bị nhiều tên lửa chống hạm và tên lửa đất đối không. Nga có hai tàu khác cùng lớp, Marshal Ustinov và Varyag, vốn phục vụ lần lượt trong các hạm đội Biển Bắc và hạm đội Thái Bình Dương.

Các chiến hạm này được thiết kế ở Liên Xô vào cuối những năm 1970 để đối chọi lại các nhóm tàu sân bay Mỹ và bảo vệ bầu trời cho các tàu Liên Xô hoạt động ở các đại dương xa xôi. Chúng được mệnh danh là ‘sát thủ tàu sân bay’ vào thời điểm đó.

Lịch sử

Moskva lần đầu tiên được đưa vào phục vụ trong hải quân Liên Xô vào năm 1983 sau khi được chế tạo ở Ukraine lúc đó còn thuộc Liên Xô và được gọi là ‘Slava’ hay ‘Glory’ vào thời điểm đó. Nó được đổi tên thành Moskva vào năm 1995 sau khi Liên Xô sụp đổ.

Con tàu giúp đảm bảo an ninh cho cuộc họp của nhà lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev và Tổng thống Hoa Kỳ George Bush tại Malta vào tháng 12 năm 1989.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã tổ chức các cuộc họp trên tàu với các nhà lãnh đạo thế giới.

Moskva đã tham gia vào một cuộc phong tỏa hải quân Ukraine vào tháng 3 năm 2014 trong thời gian ngắn nằm trong kế hoạch sáp nhập bán đảo Crimea của Nga.

Năm 2015, nó được triển khai trong chiến dịch quân sự của Nga ở Syria, giúp phòng không cho các lực lượng Nga ở đó.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG