Đường dẫn truy cập

Ukraine tố cáo Nga ủng hộ biểu tình đòi ly khai ở miền Đông


Người biểu tình thân Nga đụng độ với cảnh sát Ukraine tại tòa nhà chính phủ ở Donetsk, ngày 6/4/2014. Tổng thống tạm quyền của Ukraine Oleksandr Turchnyov đổ lỗi cho Nga về các vụ biểu tình và cáo buộc Moscow lại ‘chơi trò Crimea’.
Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk lên tiếng cáo buộc Nga ủng hộ các cuộc biểu tình đòi ly khai, trong đó có vụ chiếm cứ các tòa nhà chính phủ ngày hôm qua tại 3 thành phố của Ukraine ở miền đông.

Ông Arseniy Yatsenyuk hôm nay nói trước nội các Ukraine rằng Nga đứng sau các vụ bất ổn bùng ra tại các thành phố nằm ở miền đông Ukraine là Donetsk, Luhansk và Kharkiv.

Ông Yatsenyuk nói rằng các cuộc biểu tình rõ ràng là một phần âm mưu làm bất ổn tình hình và tạo điều kiện cho binh sĩ ‘ngoại quốc’ vượt qua biên giới Ukraine để chiếm đóng nước này.

Ông Yatsenyuk cho biết binh sĩ Nga hiện vẫn còn hiện diện cách lãnh thổ Ukraine khoảng 30km.

Hãng tin Reuters cũng đưa tin rằng tổng thống tạm quyền của Ukraine Oleksandr Turchnyov cũng đổ lỗi cho Nga về các vụ biểu tình xảy ra hôm Chủ Nhật và cáo buộc Moscow lại ‘chơi trò Crimea’. Ông cam kết sẽ thực thi các biện pháp chống khủng bố.

Trước đó, Bộ Nội vụ Ukraine cho biết các tay súng thân Nga đã chiếm cứ trụ sở an ninh chính phủ tại thành phố Luhansk ở miền đông, nơi đã xảy ra các cuộc biểu tình chống chính phủ hôm qua.

Giới hữu trách cho biết cảnh sát đã chặn mọi con đường dẫn tới thành phố này.

Những người biểu tình đã tuần hành ở Luhansk và một thành phố khác nằm ở miền đông là Donetsk. Tại đây, những người biểu tình đeo mặt nạ đã ném pháo vào cảnh sát chống bạo loạn.

Những người biểu tình đã yêu cầu các thành phố vừa kể tổ chức các cuộc trưng cầu dân ý như từng diễn ra ở Crimea hồi tháng trước về việc tách khỏi Ukraine và trở thành một phần của Nga.

Những người biểu tình đột nhập vào một tòa nhà của chính phủ tại một thành phố khác ở miền đông là Kharkiv, nhưng Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Arsen Avakov sau đó nói rằng tất cả những người biểu tình đã được đưa ra khỏi tòa nhà này. Ông Avakov cũng đổ lỗi cho Nga gây ra tình trạng bất ổn.

Xem bình luận (16)

Diễn đàn này đã đóng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG