Đường dẫn truy cập

Ukraina ra lệnh động viên binh sĩ dự bị


Những tay súng mặc quân phục không có phù hiệu quốc gia canh gác tại Balaklava trong vùng ngoại ô của Sevastopol, Ukraina.
Những tay súng mặc quân phục không có phù hiệu quốc gia canh gác tại Balaklava trong vùng ngoại ô của Sevastopol, Ukraina.
Lực lượng biên phòng Ukraina báo cáo tất cả biên giới của nước này, ngoại trừ Crimea, vẫn ổn định, sau khi quốc hội Nga cho phép đưa quân đến Crimea.

Ông Andriy Paruby, giới chức an ninh cao cấp nhất của Ukraina, nói rằng lệnh động viên binh sĩ dự bịnh được ban hành để “bảo đảm an ninh và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina.”

Tổng thư ký NATO Anders Fogh Ramussen nói rằng hành động của Nga đang đe dọa đến hòa bình và ổn định của châu Âu, và kêu gọi Nga “giảm” căng thẳng trong khu vực.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Bảy để nói lên những lo ngại về những gì đang diễn ra tại Ukraina.

Các giới chức nói rằng Tổng thống Obama nói với Tổng thống Putin rằng rõ ràng Nga vi phạm chủ quyền của Ukraina và luật lệ quốc tế.

Anh quốc tiếp nối Hoa Kỳ hoãn tham gia các cuộc họp chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh kinh tế của nhóm G8 sẽ diễn ra trong năm nay tại thành phố Sochi của Nga.

Các hãng thông tấn của Nga nói rằng ông Putin nói với Tổng thống Obama rằng Moscow có quyền bảo vệ người sắc tộc Nga khi xảy ra bạo động tại Crimea hoặc tại miền đông Ukraina.

Ðại sứ Ukraina tại Liên hiệp quốc Yuriy Sergeyev nói với Hội đồng Bảo an rằng 15.000 binh sĩ Nga đã có mặt tại Crimea với cái cớ ngụy tạo là bảo vệ công dân Nga.

Ðại sứ Nga Vitaly Churkin đổ lỗi cho phương Tây “châm dầu vào lửa” cho tình hình căng thẳng ở Ukraina và hậu thuẫn cho các cuộc biểu tình lật đổ Tổng thống Viktor Yanukovych hồi tháng trước.

Ðại sứ Hoa Kỳ Samantha Power tại Liên hiệp quốc nói rằng hành động của Nga đã thể hiện rõ ràng hơn là lời nói. Bà nói một lực lượng quân sự của Nga ở Ukraina có thể đẩy tình hình vượt quá mức giới hạn và bà kêu gọi quốc tế điều giải cho Crimea.

Nga nói việc điều động binh sĩ của họ ở Crimea, nơi Nga thuê căn cứ hải quân ở Sevastopol, là phù hợp theo thỏa thuận với Ukraina.

Crimea là một bán đảo ở Hắc Hải được đặt dưới quyền kiểm soát của Ukraina vào năm 1954 bởi nhà lãnh đạo Liên Xô lúc bấy giờ là ông Nikita Khrushchev.
Crimea trở thành một phần lãnh thổ của Ukraina khi Liên Xô sụp đổ vào năm 1991. Crimea có một đường biên giới ngắn với Nga ở một điểm cực đông.

Ða số người dân ở Crimea là người sắc tộc Nga, nhưng khu vực này cũng là quê hương của người Tartar theo đạo Hồi, mà nhìn chung có thái độ khinh thị đối với Nga.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG