Đường dẫn truy cập

Úc tăng chi tiêu quốc phòng để đối phó với một thế giới nguy hiểm hơn


Thủ tướng Úc Scott Morrison phát biểu tại buổi ra mắt Chiến lược Quốc phòng 2020 Cập nhật ở thủ đô Canberra, Thứ Tư 1/7/2020. Ông Morrison loan báo ngân sách quốc phòng 270 tỷ Úc kim ($190 billion) trong 10 năm. .(Lukas Coch/AAP Image via AP)

Thủ Tướng Úc Scott Morrison hôm 1/7 loan báo ông sẽ tăng ngân sách quốc phòng đáng kể để xây dựng và củng cố khả năng quân sự của nước Úc tại khu vực Ấn độ-Thái Bình Dương trong bối cảnh có nhiều lo ngại về ảnh hưởng đang tăng của Trung Quốc trong khu vực.

Tờ Hoa Nam Bưu báo (South China Morning Post) dẫn lời Thủ Tướng Morrison phát biểu tại Canberra, cho biết chính phủ Úc sẽ chi 270 tỷ AUD – tương đương với 186 tỷ USD, vào lĩnh vực quốc phòng trong thập niên tới, tăng gần 40% so với ngân sách đã cam kết vào năm 2016.

Cảnh giác rằng nước Úc phải chuẩn bị cho một thế giới hậu Covid-19 mà ông miêu tả là “nghèo hơn, nguy hiểm hơn và mất trật tự hơn”, ông Morrison nói Úc phải đối mặt với “bất định trong kinh tế toàn cầu đi kèm với bất định về chiến lược, tình hình mà ông cho là ‘chưa từng thấy kể từ Thế chiến thứ Hai’.

Nhà lãnh đạo Úc nói những thách thức và những thay đổi trong khu vực Ấn độ-Thái Bình Dương đòi hỏi một hướng tiếp cận mới, và Úc phải tăng cường khả năng răn đe thì mới đóng góp để ổn định khu vực, và tự bảo vệ chính mình”.

Theo Bloomberg, trong khuôn khổ Chiến lược quốc phòng 2020 được cập nhật và Kế hoạch Cơ cấu lực lượng quốc phòng Úc, chính phủ của Thủ Tướng Morrison cam kết ngân sách 270 tỷ AUD trong 10 năm, để tăng năng lực của các lực lượng hàng hải, không quân và các lực lượng trên bộ.

Một phần ngân sách sẽ được dùng để phát triển các vũ khí tấn công tầm xa, kể cả hỏa tiễn và vũ khí chống hạm, đồng thời nâng cao năng lực đảm bảo an ninh mạng.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG