Đường dẫn truy cập

Úc: ‘Mỹ tấn công TQ không giúp cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc dịch Covid’


Công dân Úc đến từ thành phố Vũ Hán của Trung Quốc, tâm dịch Covid, lên xe bus tại phi trường trên đảo Christmas, Australia, ngày 6/2/2020.
Công dân Úc đến từ thành phố Vũ Hán của Trung Quốc, tâm dịch Covid, lên xe bus tại phi trường trên đảo Christmas, Australia, ngày 6/2/2020.

Các quan chức Úc bày tỏ bực dọc vì giả thuyết của Mỹ, nhất mực liên kết vụ bột phát dịch bệnh với phòng thí nghiệm Vũ Hán cản trở cố gắng của Canberra hối thúc một cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc dịch Covid-19, các nguồn tin ngoại giao và tình báo nói với Reuters.

Viêc Washington tấn công TQ cho phép Bắc Kinh củng cố lập luận rằng yêu cầu của Úc mở một cuộc điều tra độc lập là một phần nằm trong nghị trình do người Mỹ dẫn đầu để quy lỗi cho TQ về vụ bột phát dịch corona.

Canberra đang ở trong thế kẹt giữa Washington, đồng minh chủ yếu, và Bắc Kinh, đối tác thương mại lớn nhất, dù cho Úc đã thành công trong việc kiềm chế dịch và đang lên kế hoạch để mở cửa kinh tế.

Một nguồn tin chính phủ nói rằng các quan chức Úc đang cố gắng làm việc để cuộc điều tra được công nhận là độc lập và có tính cách toàn cầu, và thái độ của Mỹ ,“cố bắt chẹt TQ” không giúp nước Úc thực hiện mục tiêu của mình, là tìm nguồn gốc của vụ bột phát để nó không xảy ra nữa.

Bộ Ngoại giao TQ nói kêu gọi mở cuộc điều tra là “thao túng chính trị, và khuyến cáo nước Úc nên bỏ đi những “thành kiến ý thức hệ”.

Cuối tuần trước, báo Daily Telegraph của Úc nói rằng chính phủ các nước phương Tây đang chuẩn bị một hồ sơ có thể cho thấy TQ đã cố tình giấu diếm và hủy bằng chứng về vụ bột phát dịch corona mới.

Báo cáo này được công bố không lâu sau khi TT Mỹ Donald Trump tuyên bố ông đã có bằng chứng cho thấy virus corona xuất phát từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, tâm dịch corona.

Hiện không có bằng chứng liên kết vụ bột phát dịch corona với phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, và các nhà khoa học nói virus corona có khả năng phát sinh trong thiên nhiên.

Thủ tướng Úc Scott Morrison nhiều lần khẳng định rằng cho tới giờ ông không thấy có bằng chứng nào để ủng hộ giả thuyết virus corona xuất phát từ phòng thí nghiệm, và nguồn gốc có thể là một ngôi chợ bán động vật hoang dã ở Vũ Hán.

Ông nói cuộc điều tra của Úc không nhắm vào bất cứ ai, Canberra chỉ muốn tìm hiểu điều gì đã xảy ra để tránh một vụ bột phát khác trong tương lại.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG