Đường dẫn truy cập

Tàu chiến Úc cùng Mỹ hiện diện gần tàu thăm dò TQ ở Biển Đông


Tàu Hải Dương 8 của Trung Quốc.

Một tàu khu trục của Úc đã cùng tham gia với ba tàu chiến Mỹ hiện diện gần một khu vực nơi tàu Trung Quốc bị nghi đang thực hiện việc thăm dò dầu khí gần vùng nước ở Biển Đông mà Việt Nam và Malaysia cũng tuyên bố chủ quyền, các quan chức cho biết hôm 22/4.

Tàu chiến Úc tuần này đã tới gần khu vực nơi tàu thăm dò của Trung Quốc là Hải Dương 8 hoạt động. Tàu của chính phủ Trung Quốc hiện diện gần một tàu của công ty dầu khí Petronas của nhà nước Malaysia, vốn đang tiến hành thăm dò dầu khí, các nguồn tin an ninh khu vực cho biết.

Hải quân Hoa Kỳ hôm 21/4 nói rằng tàu tấn công đổ bộ USS America và USS Bunker Hill, tàu tuần dương được trang bị tên lửa dẫn đường, đang hoạt động ở Biển Đông.

Tàu khu trục của Australia HMAS Parramatta tham gia cùng với hai tàu trên và một tàu khu trục thứ ba của Mỹ là USS Barry trong một phần của cuộc diễn tập chung, Bộ Quốc phòng Australia cho biết.

Tàu Hải Dương 8 có mặt ở vị trí cách bờ biển Malaysia 325 km, trong vùng đặc quyền kinh tế của nước này, dữ liệu từ trang web theo dõi tàu bè là Marine Traffic cho thấy hôm 22/4.

Với sự hộ tống bởi một tàu tuần duyên, tàu Hải Dương 8 đã tiến hành khảo sát địa chất trong gần một tuần qua.

Khu vực này nằm gần vùng lãnh hải được cả Việt Nam, Malaysia lẫn Trung Quốc tuyên bố chủ quyền.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG