Đường dẫn truy cập

Úc sẽ chi 580 triệu USD để nâng cấp các cơ sở quân sự


Máy bay trinh sát không người lái RQ-21A của Mỹ được đưa lên bệ trước chuyến bay đầu tiên ở Úc tại khu huấn luyện Bradshaw Field, Lãnh thổ Bắc Úc ngày 8/8/2020. Ảnh do Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ/Cpl. Harrison Rakhshani

Nước Úc sẽ chi 747 triệu AUD (580 triệu USD) để nâng cấp 4 căn cứ quân sự ở miền bắc và mở rộng các cuộc tập trận với Hoa Kỳ, Thủ tướng Úc Scott Morrison cho biết hôm 28/4.

Trong một thông báo đưa ra trong bối cảnh căng thẳng thương mại và ngoại giao ngày càng gay gắt với Trung Quốc, Thủ tướng Morrison nói Úc phải mở rộng các cơ sở quân sự ở Lãnh thổ phía Bắc để có thể đối phó với những căng thẳng ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Trao đổi với các phóng viên tại Darwin, Thủ tướng Morrison nói:

“Mục tiêu của chúng tôi là một vùng Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở, nhằm đảm bảo một khu vực hòa bình, một khu vực trong đó Úc luôn ở trong vị thế có thể bảo vệ các lợi ích của mình”.

Tuy ông Morrison tránh nhắc tới Trung Quốc, Úc nêu bật trọng tâm quân sự nhắm vào khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương trong bối cảnh Úc và Trung Quốc đang gia tăng cạnh tranh trong những năm gần đây để giành ảnh hưởng trong khu vực.

Mối quan hệ Úc-Trung còn xấu đi hơn nữa sau khi Canberra kêu gọi một cuộc điều tra quốc tế về nguồn gốc của virus corona chủng mớ hồi năm ngoái, dẫn tới các biện pháp trả đũa của Bắc Kinh về mặt thương mại.

Thủ tướng Morrison cho biết một đường băng ở Lãnh thổ phía Bắc sẽ được kéo dài để tiếp nhận các máy bay lớn hơn, các trường bắn được tân trang và các cơ sở huấn luyện mới được thiết lập cho nhân viên quốc phòng và Thủy quân Lục chiến Mỹ.

Dự kiến công trình nâng cấp quân sự sẽ bắt đầu trong năm nay và hoàn tất vào năm 2026.

Khoản dự chi nằm trong kế hoạch quốc phòng Úc, theo đó Canberra sẽ chi 270 tỷ USD trong thập kỷ tới để cải thiện khả năng tấn công tầm xa của Canberra.

Năm ngoái, Thủ tướng Morrison nói việc tài trợ cho kế hoạch này là cần thiết giữa lúc khu vực Châu Á-Thái Bình Dương đang trải qua một múc độ bất ổn kinh tế và chiến lược cao nhất tính từ Thế chiến thứ Hai.

Hướng tiếp cận ngày càng mạnh mẽ hơn của Australia được hoan nghênh tại Washington.

Hơn 2.000 Thủy quân Lục chiến Mỹ hiện đã có mặt Bắc Úc trong khuôn khổ các hoạt động huấn luyện chung hàng năm.

Úc và Hoa Kỳ cũng tổ chức các cuộc diễn tập quân sự mỗi hai năm một lần, cuộc diễn tập kế tiếp dự kiến sẽ bắt đầu vào tháng Tám.

Thông báo nâng cấp quân sự được đưa ra chỉ vài ngày sau khi một trong những quan chức an ninh cấp cao nhất nước Úc cảnh báo rằng các nền dân chủ tự do phải chuẩn bị cho chiến tranh.

Bộ trưởng Nội vụ Mike Pezzullo không nêu rõ vấn đề cụ thể nào dẫn tới lời cảnh báo của ông nhưng cảnh báo này được đưa ra trong bối cảnh các quan hệ giữa Úc và Trung Quốc đang xấu đi giữa lúc căng thẳng trong khu vực đang gia tăng liên quan tới Đài Loan.

Bộ trưởng Quốc phòng Úc Peter Dutton hôm Chủ nhật vừa rồi cũng khuyến cáo không nên loại bỏ khả năng xảy ra một cuộc xung đột giữa Trung Quốc với Đài Loan.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG