Đường dẫn truy cập

Mỹ tập trận hàng hải ở Ấn Độ Dương và Biển Philippines


Tàu sân bay USS Nimitz, ảnh chụp ngày 6/7/2020 trên Biển Đông. TQ tố cáo Mỹ phô trương lực lượng với các cuộc tập trận hỗn hợp trên Biển Đông. .(Aviation Boatswain's Mate (Handling) 3rd Class Kimani J. Wint/U.S. Navy via AP)

Hoa Kỳ đang tiến hành hai cuộc diễn tập quân sự cùng lúc ở hai vùng biển châu Á trong tuần này với sự tham gia của các đồng minh như Nhật Bản, Úc và Ấn Độ, hải quân Hoa Kỳ cho biết hôm 21/7.

Các cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh cạnh tranh quân sự Mỹ-Trung đang tăng, và vài ngày sau khi Washington tuyên bố các yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông là ‘bất hợp pháp’.

Hoa Kỳ thường xuyên gửi tàu chiến đi ngang qua tuyến đường thủy chiến lược ở Biển Đông để thực thi quyền tự do hàng hải.

Trung Quốc phản đối các cuộc tập trận của Mỹ, nói rằng việc Hoa Kỳ bác bỏ các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông đã làm tăng căng thẳng và gây bất ổn trong khu vực.

Hai nhóm tàu sân bay USS Nimitz và USS Ronald Reagan đã được điều tới Biển Đông hai lần trong tháng này, nhưng tuần này, hải quân Hoa Kỳ cho biết tàu sân bay Nimitz đang có mặt ở Ấn Độ Dương để tập trận với hải quân Ấn Độ, trong dấu hiệu mới nhất cho thấy hợp tác đang ngày càng tăng giữa lực lượng hải quân Ấn Độ và Mỹ.

Reuters dẫn lời Chuẩn đô đốc Jim Kirk, chỉ huy nhóm tác chiến tàu sân bay Nimitz, cho hay cuộc tập trận với hải quân Ấn Độ hôm thứ Hai 20/7, đã giúp cải thiện khả năng tương tác giữa hai lực lượng.

Quan hệ giữa Ấn Độ và Trung Quốc trở nên căng thẳng sau vụ đụng độ đẫm máu ở vùng biên giới đang tranh chấp trên dãy Hy Mã Lạp Sơn vào tháng trước, khiến Ấn Độ muốn thắt chặt quan hệ an ninh với Hoa Kỳ và các đồng minh khác, kể cả Nhật Bản.

Các cuộc tập trận được thực hiện gần quần đảo Andaman và Nicobar của Ấn Độ, phía bắc eo biển Malacca, một trong những tuyến đường thủy bận rộn nhất thế giới đối với thương thuyền chở hàng và nhiên liệu.

Ấn Độ có một căn cứ quân sự trên các đảo này.

Hải quân Hoa Kỳ nói rằng Nhóm tác chiến tàu sân bay Nimitz có mặt ở Ấn Độ Dương là để hỗ trợ một khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và cởi mở.

Trong khi đó, nhóm tác chiến do tàu sân bay Ronald Reagan dẫn đầu cũng đang thực hiện các cuộc tập trận với lực lượng hải quân Nhật Bản và Úc trong Biển Philippines, các quan chức Mỹ và Úc cho biết hôm thứ ba 21/7.

Dự kiến các cuộc tập trận này sẽ kết thúc vào ngày 23/7, Bộ quốc phòng Australia cho biết.

Reuters cho biết cuối năm nay, Hoa Kỳ sẽ tổ chức các cuộc tập trận hải quân với Ấn Độ và Nhật Bản tại Vịnh Bengal, và nước Úc có thể tham gia.

XS
SM
MD
LG