Đường dẫn truy cập

Úc nới lỏng hạn chế biên giới quốc tế từ tháng 11


Thủ tướng Úc Scott Morrison, trong bức ảnh chụp ngày 15/6 tại Pháp, mới tuyên bố sẽ dỡ bỏ lệnh cám người Úc đi du lịch nước ngoài bắt đầu từ tháng sau.
Thủ tướng Úc Scott Morrison, trong bức ảnh chụp ngày 15/6 tại Pháp, mới tuyên bố sẽ dỡ bỏ lệnh cám người Úc đi du lịch nước ngoài bắt đầu từ tháng sau.

Thủ tướng Úc Scott Morrison hôm 1/10 thông báo sẽ dỡ bỏ lệnh cấm kéo dài 18 tháng qua đối với người Úc đi du lịch nước ngoài từ tháng tới, nhằm nới lỏng một trong những hạn chế khắt khe nhất vì COVID-19 được áp dụng trên toàn cầu.

Thủ tướng Morrison cho biết, việc mở lại biên giới quốc tế cho công dân và thường trú nhân sẽ liên quan đến việc yêu cầu cách ly tại nhà ở 8 tiểu bang và vùng lãnh thổ của Úc, đồng nghĩa với việc một số khu vực của nước này sẽ mở cửa trở lại sớm hơn những khu vực khác.

Giai đoạn đầu của kế hoạch sẽ tập trung vào việc công dân và thường trú nhân được phép rời khỏi Úc, với những thay đổi tiếp theo dự kiến sẽ cho phép du khách nước ngoài nhập cảnh vào nước này.

"Đã đến lúc trả lại cuộc sống cho người dân Úc. Chúng tôi đã thực hiện việc cứu mạng sống (của người dân)", Thủ tướng Morrison nói trong một cuộc họp báo được truyền hình trực tiếp. "Chúng tôi đã cứu được sinh kế của người dân, nhưng chúng ta phải làm việc cùng nhau để đảm bảo rằng người Úc có thể lấy lại cuộc sống mà họ đã từng có ở đất nước này."

Thủ tướng Morrison đã đóng cửa biên giới quốc tế vào tháng 3/2020. Kể từ đó, chỉ một số ít người được cho phép rời khỏi đất nước vì lý do kinh doanh quan trọng hoặc nhân đạo.

Một lượng hạn chế công dân và thường trú nhân đã được phép trở về từ nước ngoài, và bắt buộc phải thực hiện thời gian cách ly 14 ngày trong khách sạn bằng chi phí của chính họ. Cũng có một số trường hợp ngoại lệ đặc biệt được phép vào Úc cho mục đích kinh doanh, bao gồm các diễn viên Hollywood đóng phim và các chương trình truyền hình.

Thủ tướng Morrison cho biết ông hy vọng các hệ thống cách ly tại nhà đầu tiên sẽ hoạt động vào tháng 11, nhưng thời gian biểu sẽ do từng bang và vùng lãnh thổ quy định.

Trước đây, ông Morrison cho biết rằng Úc muốn tất cả biên giới giữa các tiểu bang và quốc tế mở cửa trở lại khi tỷ lệ tiêm chủng quốc gia cho người trên 16 tuổi đạt 80%, dự kiến vào cuối tháng tới.

Tuy nhiên, một đợt bùng phát do biến thể Delta gây ra đã buộc các thành phố lớn gồm Sydney, Melbourne và Canberra phải phong toả trong nhiều tuần, gây chia rẽ trong các nhà lãnh đạo tiểu bang và khu vực. Một số lãnh đạo tại các khu vực của đất nước không bị lây lan virus cho biết họ sẽ chống đối kế hoạch của liên bang.

Theo kế hoạch được công bố hôm 1/10, những người dân Úc được tiêm chủng đầy đủ sẽ có thể đi du lịch nước ngoài và hoàn thành cách ly tại nhà trong 7 ngày sau khi trở về. Những người không được chủng ngừa sẽ phải thực hiện 14 ngày cách ly tại một khách sạn sau khi trở về.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG