Đường dẫn truy cập

Australia muốn nâng cấp quan hệ chiến lược với Việt Nam


Thủ tướng Úc Scott Morrison, trong bức ảnh chụp ngày 23/8/2019 khi duyệt đội quân danh dự ở Hà Nội, nói với Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính rằng Canberra muốn nâng tầm quan hệ lên đối tác chiến lược toàn diện với Hà Nội.
Thủ tướng Úc Scott Morrison, trong bức ảnh chụp ngày 23/8/2019 khi duyệt đội quân danh dự ở Hà Nội, nói với Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính rằng Canberra muốn nâng tầm quan hệ lên đối tác chiến lược toàn diện với Hà Nội.

Australia mong muốn nâng quan hệ với Việt Nam lên tầm Đối tác chiến lược toàn diện, theo Thủ tướng Scott Morrison cho biết trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Phạm Minh Chính hôm 25/5.

Người đứng đầu Chính phủ Úc đánh giá cao những kết quả của Việt Nam trong thời gian qua về ứng phó với đại dịch COVID-19, phát triển kinh tế - xã hội và đối ngoại, theo truyền thông trong nước. Thủ tướng Morrison được trích lời khẳng định coi trọng thúc đẩy hơn nữa quan hệ Đối tác Chiến lược và mong muốn nâng cấp lên thành Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam-Australia.

Đáp lại, Thủ tướng Chính khẳng định sẵn sàng phối hợp chặt chẽ với Thủ tướng Morrison trong việc phát triển quan hệ Đối tác Chiến lược ngày càng cách hiệu quả, sâu rộng và thực chất, theo VOV.

Ông Chính đề nghị chính phủ Australia tiếp tục hỗ trợ kỹ thuật và mở cửa thị trường hơn nữa cho các sản phẩm nông sản và thuỷ sản Việt Nam, cũng như khuyến khích các doanh nghiệp lớn của Úc tăng cường đầu tư vào quốc gia Đông Nam Á, theo Thanh Niên. Thủ tướng Việt Nam còn kêu gọi Úc hỗ trợ ODA (đầu tư trực tiếp nước ngoài) và đào tạo nhân lực cũng như thúc đẩy hợp tác quân y và hỗ trợ lực lượng gìn giữ hoà bình của Việt Nam.

Cũng trong cuộc hội đàm hôm 25/5, hai nguyên thủ Việt Nam và Úc nhất trí phấn đấu tăng cường đầu tư, thương mại hai chiều và hướng phục hồi bền vững sau đại dịch, theo Thanh Niên.

Hai thủ tướng cũng bàn về vấn đề Biển Đông khi khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hoà bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không trong khu vực cũng như nhất trí cần giải quyết hoà bình các tranh chấp dựa trênb luật pháp quốc tế, trong đó Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982, theo Tuổi Trẻ.

Việt Nam và Úc trong thời gian gần đây thắt chặt hơn mối quan hệ trong nhiều mặt, bao gồm cả an ninh hàng hải, trong bối cảnh cả hai nước cùng có những lợi ích chung trên Biển Đông trước một Trung Quốc ngày càng mở rộng tuyên bố chủ quyền trên vùng biển nhiều tranh chấp. Việt Nam là một trong số ít các quốc gia được mời tham dự các cuộc họp của nhóm Bộ Tứ, trong đó Úc liên minh với Mỹ, Nhật và Ấn Độ nhằm đối trọng sự gia tăng ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực.

Ông Chính trong cuộc hội đàm hôm 25/5 cảm ơn Thủ tướng Úc đã cam kết viện trợ cho Việt Nam 40 triệu AUD để tiếp cận vaccine COVID-19 đồng thời đề nghị chính phủ Australia ưu tiên cho Việt Nam tiếp cận trong thời gian sớm nhất nguồn vaccine AstraZeneca sản xuất ở Úc.

VOA Express

XS
SM
MD
LG