Đường dẫn truy cập

Cảnh sát Úc điều tra quan chức Vatican về cáo buộc xâm hại trẻ em


Hồng y George Pell ra về sau cuộc gặp với các nạn nhân bị xâm hại tình dục, tại khách sạn Quirinale ở Rome, Italy, ngày 3/3/2016.

Nhà chức trách Úc cho biết họ đang điều tra một quan chức Vatican cao cấp về nhiều cáo buộc mới nói rằng ông ta đã xâm hại trẻ em từ hàng chục năm trước, dù họ vẫn chưa quyết định khởi tố.

"Đó là vấn đề mà chúng tôi đã điều tra và vẫn đang điều tra," cảnh sát trưởng bang Victoria Graham Ashton nói với Hệ thống Truyền thông ABC của Úc hôm thứ Tư.

Cuộc điều tra bắt nguồn một phần từ những tuyên bố của hai người đàn ông nói rằng Hồng Y George Pell, người đứng đầu về kinh tế của Tòa Thánh Vatican, đã có hành động sàm sỡ đối với họ tại một hồ bơi ở thành phố Ballarat, bang Victoria, Úc, vào cuối những năm 1970. Hai người đàn ông này giờ trong độ tuổi 40.

Ông Pell thẳng thừng phủ nhận những cáo buộc nhắm vào ông. Trong một tuyên bố gửi từ văn phòng của ông, ông nói những cáo buộc này "không gì khác hơn là một chiến dịch bôi nhọ gây tai tiếng, dường như được đài ABC ủng hộ."

Bản tin của ABC nêu chi tiết những hành vi bị cáo buộc là sai trái liên quan tới ông Pell từ những năm 1970 đến những năm 1990. Tổng cộng, ABC cho biết họ đã thu thập được phát biểu từ tám người cáo buộc, nhân chứng và người nhà có liên hệ với cuộc điều tra.

Trong một cuộc phỏng vấn sau đó với Đài phát thanh 3AW của Úc, Cảnh sát trưởng Ashton cho biết ông đã chuyển hồ sơ cho Văn phòng Công tố để xác định liệu có xúc tiến khởi tố hay không.

Ông nói: "Chúng tôi đang chờ nghe họ hồi đáp vào lúc này."

Ông Pell cũng bị cáo buộc xâm hại tình dục vào năm 2002, nhưng những cáo buộc đó sau này được chứng minh là sai.

Ông Pell làm linh mục ở vùng nông thôn Victoria trong những năm 1970 và 1980 trước khi ông trở thành tổng giám mục Melbourne vào năm 1996 và tổng giám mục Sydney vào năm 2001. Ông chuyển đến Vatican vào năm 2014.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG