Đường dẫn truy cập

Australia đề nghị tái định cư người tị nạn Iraq, Syria


Năm ngoái, Úc đã cấp thị thực nhân đạo cho hơn 1,000 người từ Syria, hơn 2,000 người từ Iraq và gần 3,000 người từ Afghanistan.

Bộ trưởng Di trú Úc, ông Scott Morrison nói Úc sẽ đề nghị tái định cư cho gần 4,500 người tị nạn từ Iraq và Syria. Việc này nằm trong khuôn khổ chương trình chính thức nhận khoảng 14 ngàn người tị nạn mỗi năm. Ông Morrison nhấn mạnh rằng số người được nhận này là nhờ thành quả của chính phủ trong việc ngăn chặn các tàu thuyền chở người xin tị nạn. Từ, thông tín viện VOA Phil Mercer gửi về bài tường thuật sau đây.

Người Cơ đốc giáo Iraq và những người khác thuộc giáo phái Yazidi sẽ được cấp các thị thực nhân đạo đặc biệt vào Úc. Canberra đã dành riêng 2,200 chỗ cho người tị nạn trốn tránh bạo lực ở Iraq và một con số tương tự cho những người từ Syria.

Những người nộp đơn xin tị nạn sẽ phải qua các cuộc kiểm tra tiêu chuẩn về sức khỏe, an ninh và lý lịch trước khi được tái định cư.

Bộ trưởng Di trú Scott Morrison nói các biện pháp kiểm soát biên giới gắt gao hơn cho phép Úc dành chỗ tị nạn cho một số người bị thất tán vì chiến sự ở Trung Ðông. Chính phủ ở Canberra đã bố trí hải quân để ngăn chặn các tàu thuyền chở người xin tị nạn, và từ chối tái định cư cho bất cứ ai đến trên các tàu thuyền phi pháp. Những người đến bằng tàu thuyền đang được chuyển từ các trại do Úc bảo trợ tại nước cộng hòa Nauru nhỏ xíu ở Nam Thái Bình Dương, và đảo Manus ở Papua New Guinea.

Bộ trưởng Di trú Scott Morrison nói các biện pháp kiểm soát biên giới gắt gao hơn cho phép Úc dành chỗ tỵ nạn cho một số người bị thất tán vì chiến sự ở Trung Ðông.
Bộ trưởng Di trú Scott Morrison nói các biện pháp kiểm soát biên giới gắt gao hơn cho phép Úc dành chỗ tỵ nạn cho một số người bị thất tán vì chiến sự ở Trung Ðông.

Nhưng ông Ian Rintoul, thuộc tổ chức Liên Minh Hành động Người tị nạn, nói rằng đề nghị của chính phủ tái định cư người Cơ đốc giáo và các nhóm sắc tộc và tôn giáo thiểu số từ Iraq và Syria là mơ hồ, được đưa ra vào lúc các đơn sin tị nạn và những người Iraq khác còn đang được đánh giá.

Ông Rintoul cho biết: “Có sự trái ngược rõ ràng với thái độ của chính phủ và đó là họ có 700 đến 800 người từ Iraq hiện đang ở các trung tâm tạm giữ, sống vô định trong cộng đồng hay trong các trại tạm giam ngoài khơi như Nauru và Ðảo Manus mà họ không đề nghị giải quyết cách nào. họ đã từ chối ngay cả những người Iraq đến bằng tàu thuyền được phép đoàn tụ gia đình. Do đó đây là một đề nghị mang tính cách cực kỳ phân biệt khi vốn đã có quá nhiều người trong cộng đồng hoặc đang bị tạm giữ ở Úc mà chính phủ không có biện pháp nào để giải quyết.”

Năm ngoái, Úc đã cấp thị thực nhân đạo cho hơn 1,000 người từ Syria, hơn 2,000 người từ Iraq và gần 3,000 người từ Afghanistan.

Những người tranh đấu cho người tị nạn nói rằng cam kết của Úc đối với các chương trình tái định cư toàn cầu đã đi giật lùi kể từ khi chính phủ bảo thủ lên nắm quyền hồi tháng 9 năm ngoái, cắt số lượng nhận người tị nạn toàn bộ từ 20,000 còn dưới 14,000.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG