Đường dẫn truy cập

Mỹ tiếp tục trợ giúp người tị nạn Iraq


Người tị nạn Iraq tại trại Bajid Kandala ở thị trấn Feeshkhabour gần biên giới Syria, ngày 9/8/2014.
Người tị nạn Iraq tại trại Bajid Kandala ở thị trấn Feeshkhabour gần biên giới Syria, ngày 9/8/2014.

Quân đội Mỹ tiếp tục thả dù vật phẩm cứu trợ cho những người tị nạn bị mắc kẹt tại một vùng núi ở miền bắc Iraq, cách thủ phủ Irbil của khu tự trị người Kurd khoảng 200 kilomét.

Ba đợt thả dù đã mang lại hơn 52.000 phần ăn và hơn 10.600 ga lông nước uống cho những người Cơ đốc giáo, Yazidi và những nhóm tôn giáo thiểu số khác.

Những người này phải lên núi lánh nạn trước đà tiến quân của các chiến binh của nhóm Nhà nước Hồi giáo. Các lực lượng Anh Quốc hôm nay cũng bắt đầu thả dù hàng cứu trợ.

Các giới chức trong vùng hôm nay cho biết ít nhất 5.000 thường dân Iraq mắc kẹt ở Núi Sinjar đã vượt biên sang Syria và sau đó đã được các lực lượng người Kurd hộ tống để về miền bắc Iraq.

Hôm qua, quân đội Mỹ đã thực hiện thêm 4 vụ không kích nhắm vào các phiến quân Nhà nước Hồi giáo, là những người đã bắn vào thường dân ở miền bắc Iraq.

Bộ Tư lệnh miền Trung của quân đội Mỹ cho biết những vụ không kích hôm thứ 7 do chiến đấu cơ và máy bay không người lái thực hiện và nhắm vào các xe bọc bọc sắt và một chiếc xe tải. Họ mô tả những vụ không kích gần núi Sinjar là thành công.

Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki Moon cho biết ông “quan tâm sâu sắc” về tình hình an ninh nhân đạo ở Iraq. Nhà lãnh đạo Liên hiệp quốc thúc giục các nhà lãnh đạo Iraq thành lập một chính phủ bao gồm nhiều thành phần, được toàn thể xã hội Iraq chấp nhận.

Đức Giáo hoàng Phanxicô hôm nay hối thúc cộng đồng quốc tế tìm kiếm một giải pháp cho các vấn đề ở Iraq, là nơi mà Ngài nói tình hình khiến cho Ngài cảm thấy sửng sốt.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama hôm qua cho biết những vụ không kích của quân đội Mỹ đã phá hủy những vũ khí và trang thiết bị mà phiến quân Nhà nước Hồi giáo có thể dùng để tấn công Irbil. Ông nói rằng vấn đề do nhóm này tạo ra sẽ phải mất khá nhiều thời gian mới có thể giải quyết.

Ông Obama cũng cho biết các nhà lãnh đạo Anh và Pháp đã đồng ý cùng với Hoa Kỳ cung cấp sự trợ giúp cho người tị nạn Iraq.

Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius hôm nay tới Baghdad để thúc giục Iraq thành lập một chính phủ đoàn kết.

Tổ chức Di dân Quốc tế cho biết số người thất tán trong nước ở Iraq giờ đây đã vượt mức một triệu người.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG