Đường dẫn truy cập

Uber rút khỏi Đông Nam Á nhường chỗ cho Grab, khách lo lắng


Uber và Grab ở Singapore.

Khách hàng và tài xế vừa lo vừa thất vọng sau khi Uber, hãng kinh doanh dịch vụ xe thuê dựa trên ứng dụng điện thoại thông minh, thông báo đã đạt thỏa thuận chuyển nhượng mảng kinh doanh tại thị trường Đông Nam Á cho đối thủ Grab.

Hãng tin Reuters tường thuật rằng quyết định của Uber sẽ làm giảm mạnh sự cạnh tranh, trước đó khá quyết liệt nhờ các đợt giảm giá và khuyến mãi cho khách hàng và các ưu đãi cho tài xế.

Grab cho rằng mua lại Uber sẽ giúp công ty này đẩy nhanh tiến độ sinh lợi trong lĩnh vực kinh doanh của họ trên thị trường Đông Nam Á.

Giới tài xế có ý kiến khác nhau về việc hãng nào giúp họ có thu nhập tốt hơn, nhưng nhìn chung họ đều dự kiến giá thành sẽ tăng vì sẽ giảm cạnh tranh.

Bà Rennu Mahajan, một tài xế Singapore cộng tác với cả Uber và Grab nói bà tin chắc rằng giá dịch vụ sẽ tăng.

Các tài xế ở Campuchia nói sự cạnh tranh hiện đang khốc liệt và đây không phải là một thị trường để Grab dễ dàng chiếm lĩnh.

Các ứng dụng này đang ngày càng phổ biến ở Việt Nam, nơi có ít lựa chọn phương tiện giao thông công cộng.

Ông Lê Minh Quân, 30 tuổi, lái xe với cả Grab và Uber tại Việt Nam nói với Reuters: "Nếu không có cạnh tranh, họ có thể buộc tài xế trả tiền chiết khấu cao hơn hoặc giảm hỗ trợ cho tài xế, và đó là điều đáng lo ngại. Trước đây còn có sự lựa chọn, nay thì hết rồi.”

Theo trang Tintucvietnam, trong ngày 26/3, Grab Việt Nam đã gửi email tới toàn thể khách hàng cá nhân thông báo về sự sát nhập này. Công ty này cam kết thúc đẩy hơn nữa dịch vụ tới khách hàng ở hơn 200 thành phố trên khắp Đông Nam Á.

Trang này nói thêm quyết định sáp nhập sẽ triệt tiêu cạnh tranh ở khu vực Đông Nam Á, và có thể dẫn đến độc quyền thị trường, tác động tới quyền lợi của người tiêu dùng nói chung.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG