Đường dẫn truy cập

Xe tự điều khiển đụng chết một người đi đường bên ngoài Phoenix


Ảnh tư liệu - Một chiếc xe Uber tự lái tham gia cuộc kiểm tra tại San Francisco ngày 13/12/ 2016.

Một chiếc xe tự điều khiển đụng chết một phụ nữ tại tiểu bang miền tây nam nước Mỹ trong một tai nạn được xem như là một vụ đụng xe làm chết một người di đường đầu tiên liên quan đến công nghệ mới.

Cảnh sát ngày thứ Hai 19/3 cho biết một xe tự điều khiển loại SUV của công ty Uber, đụng một phụ nữ đi bộ ngoài khu vực băng qua đường tại Tempe, vùng ngoại ô Phoenix. Cảnh sát nói việc này xảy ra giữa đêm Chủ nhật và sáng thứ Hai và cho biết thêm là phụ nữ này sau đó chết vì vết thương tại bệnh viện.

Uber nói đã ngưng chương trình xe tự động trên toàn nước Mỹ và Canada sau tai nạn này.

Cảnh sát nói xe ở trong tình trạng chạy tự động, nhưng có một người điều khiển ngồi sau tay lái khi tai nạn xảy ra.

Việc thử nghiệm xe lái tự động được nhiều công ty khác nhau thực hiện trong nhiều tháng qua ở khu vực Phoenix cũng như Pittsburgh, San Francisco và Toronto khi các công ty chế tạo ô tô và công nghệ cạnh tranh để trở thành công ty đầu tiên sử dụng công nghệ mới.

Tổng giám đốc Uber Dara Khosrowshahi chia buồn trên Twitter với gia đình nạn nhân và nói công ty đang làm việc với cơ quan thi hành luật pháp địa phương về tai nạn. Vụ đụng xe chết người này chắc chắn sẽ nêu lên những nghi vấn về những qui định đối với xe tự điều khiển. Tiểu bang Arizona ban hành ít qui định về công nghệ mới nên các công ty công nghệ đổ về tiểu bang này để thử nghiệm các xe tự động.

Những người ủng hộ công nghệ mới lập luận là xe tự điều khiển sẽ chứng tỏ an toàn hơn là xe có tài xế, vì xe sẽ không bị chia trí và sẽ tuân theo tất cả luật lệ giao thông. Tuy nhiên những người chỉ trích tỏ ra quan ngại về tính an toàn của công nghệ mới bao gồm khả năng của công nghệ tự động dối phó với những tình huống không đoán trước được.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG